Singapore kêu gọi ASEAN và Trung Quốc khẩn trương ký kết COC

Phát biểu trước dịp khai mạc Triển lãm và hội nghị quốc phòng biển quốc tế lần thứ 10 (IMDEX Asia) ngày 19-5, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã kêu gọi ASEAN và Trung Quốc khẩn trương ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) nhằm xoa dịu căng thẳng hiện nay trong khu vực.

Theo ông Ng Eng Hen, COC sẽ cho phép tất cả các bên giải quyết hòa bình tranh chấp hiện nay dựa trên quy định và khuôn khổ pháp lý được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Những tranh chấp lãnh thổ như ở biển Đông nằm trong số các thách thức có “nguy cơ làm gián đoạn” các tuyến thương mại trên biển trong khu vực, không chỉ ảnh hưởng đến Singapore mà còn cả kinh tế toàn cầu.

Cũng tại triển lãm trên, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Michelle Howard bày tỏ lo ngại về hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông trong thời gian gần đây, đồng thời yêu cầu phía Bắc Kinh phải làm sáng tỏ về mục đích cuối cùng của hành động này.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.