“Rung chuông vàng”

Sinh viên làm, sinh viên chơi

Hiện “Rung chuông vàng” là game show truyền hình lớn nhất dành cho sinh viên Việt Nam. Ít ai biết rằng 90% những người thực hiện chương trình này là… sinh viên.

  • MC sinh viên

Chúng tôi tiếp chuyện với MC Diệp Chi trước lúc chương trình ghi hình, cũng là lúc Chi vừa kết thúc cuộc nói chuyện với mẹ qua điện thoại bằng giọng Vinh (Nghệ An) dịu dàng.

“Cái khó nhất của một MC sinh viên như Chi là gì?” - tôi hỏi. “Đó là phải kết hợp giữa việc học tốt và hoàn thành vai trò một MC chính của chương trình. May thay bên cạnh mình luôn có những đồng nghiệp có kinh nghiệm chỉ bảo và người thân động viên cho nên đến bây giờ mình vẫn làm tốt cả hai nhiệm vụ” - Chi cho biết.

Diệp Chi hiện đang là sinh viên năm 3 lớp Báo mạng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Cô sinh viên thủ khoa của học viện này đã vượt qua 1.000 thí sinh dự tuyển MC để được chọn làm MC chính trong chương trình “Rung chuông vàng”.

Bố mẹ Chi quê gốc Nghệ An. Chi ra Hà Nội học được 3 năm, để thực hiện ước mơ của mình Chi đã miệt mài học nói giọng Hà Nội. Giờ đây khi chương trình được phát sóng, mọi người đều thừa nhận sự nỗ lực của cô MC sinh viên này.

Không chỉ có lợi thế về giọng nói, kiến thức của Diệp Chi cũng đáng để nhiều bạn sinh viên phải học tập. Cô đỗ thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền với 26,5 điểm. Cô đang là lớp trưởng với điểm số các môn luôn trên 8 phẩy.

Được biết mỗi khi chương trình sắp ghi hình, Diệp Chi lại thức trắng đêm để tìm kiếm thêm thông tin ở trên mạng bổ trợ cho vốn hiểu biết của mình. Cô tâm sự: “Mình cố gắng trau dồi kiến thức để luôn tự tin mỗi khi dẫn chương trình”.

Bên cạnh Diệp Chi còn có một người dẫn cùng là MC Hải Đăng. Hải Đăng là cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lúc còn là sinh viên năm thứ ba như Diệp Chi bây giờ, Hải Đăng đã quen thuộc với khán giả truyền hình trong vai trò MC của chương trình “Vườn cổ tích”.

Đến với chương trình “Rung chuông vàng”, anh không chỉ giữ vai trò MC mà còn là đạo diễn, người viết kịch bản, người chịu trách nhiệm chính của chương trình.

  • Diễn viên… nghiệp dư

Một trong những điểm hấp dẫn của chương trình là phần thi tình huống. Thực hiện tình huống này không phải là diễn viên Quang Thắng tài ba, hay anh Quang Tèo, Xuân Bắc hài hước mà là những diễn viên sinh viên nghiệp dư như Phan Kiền (ĐH KHXH-NV Hà Nội), Trung Kiên (ĐH Thăng Long), Thu Thảo (ĐH KHXH-NV Hà Nội)…

Là nghiệp dư nhưng các bạn sinh viên diễn xuất thật độc đáo và hóm hỉnh. “Lần đầu đóng tình huống mình cũng hơi run và bỡ ngỡ, thế nhưng, giờ thì mình đã quen, chỉ cần đạo diễn nói ý tưởng là bọn mình diễn được ngay” – Minh Thùy, k49 Báo chí (ĐH KHXH-NV Hà Nội) tự hào kể.

Nói thế nhưng các bạn cũng phải “hy sinh vì nghệ thuật” rất nhiều. Phan Kiền tới giờ vẫn còn ớn lạnh khi nhớ lại: “Hôm đó mình đóng cảnh Mai An Tiêm, vừa mặc khố ngồi dưới gốc cây, ai ngờ lũ kiến trong cây xông ra tấn công”.

Còn Minh Thùy thì được giao đóng vai Ácsimet. Cái khó là ông ấy lại chui ra từ nhà tắm với thân hình “trần như nhộng”, thế là Thùy phải cởi bỏ quần áo bên ngoài để vào vai nhớ đời này. “Giờ mới thấy làm diễn viên thật vất vả” - Thùy cười hóm hỉnh.

Tháng 11-2006, “Rung chuông vàng” “Nam tiến” và địa điểm thu hình đầu tiên là Đà Nẵng. Khi quay tình huống An Dương Vương cưỡi ngựa đèo Mỵ Châu ra biển chạy trốn, lúc đó cả đoàn không tìm đâu ra một con ngựa.

Thế là óc sáng tạo của sinh viên được phát huy, Thùy nghĩ ra cách lấy xe máy thay ngựa. Cả đoàn tỏa đi tìm xe máy, cuối cùng cũng tìm ra một chiếc Minsk cà tàng. Hú hồn! Tình huống đó đã được các bạn sinh viên Đà Nẵng rất thích thú.

  • Thầm lặng nơi hậu trường

“Rung chuông vàng” là game show có số lượng cộng tác viên tham gia trẻ và đông nhất trong Đài Truyền hình Việt Nam với 30 cộng tác viên, được chia thành các nhóm phụ trách người chơi, nhóm phụ trách khách mời, nhóm đạo cụ, nhóm phụ trách các thầy cô… Với số lượng người chơi lên tới 100 người lại phải phụ trách phần trò chơi vận động cho thầy cô nữa nên khối lượng công việc của các cộng tác viên rất lớn.

Có khi chương trình ghi hình vào buổi tối, các bạn phải ăn cơm ngay tại trường quay để làm việc luôn cho tiện. “Thỉnh thoảng chương trình ghi hình tới 12 giờ đêm. Lúc ấy bọn mình về tới ký túc xá thì đã đóng cửa đành phải vào nhà bạn để ngủ nhờ” - Lê Hoàng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) nhớ lại.

Bạn Mạnh Giang (ĐH Bách Khoa) thì kể về câu chuyện dở khóc dở cười: “Mình phụ trách nhóm người chơi. Hôm đấy bảng số đeo trên ngực áo của một bạn gái bị hỏng nên mình phải đeo hộ cho bạn ấy. Vì run nên mãi tới mấy phút sau mình mới đeo xong...”

“Đi làm thế này có ảnh hưởng tới việc học của các bạn không?”, tôi hỏi. “Các buổi ghi hình thường không trùng với giờ học nên bọn em đều có thể làm thêm sau giờ học. Em là sinh viên khoa Báo chí nên đây là cơ hội cho em tiếp xúc học hỏi kinh nghiệm làm chương trình một cách chuyên nghiệp từ các anh chị đi trước. Hơn nữa, đây là game show thi kiến thức mà chúng em đang là sinh viên nên luôn xem đây là một kênh để tiếp thu kiến thức” - Anh Tú k49 Báo chí (ĐH KHXH-NV Hà Nội) cho biết. 

Các thí sinh dự thi Chương trình “Rung chuông vàng” sẽ do nhà trường chọn từ những sinh viên có thành tích học tập tốt, yêu cầu tối thiểu là điểm số các môn từ 7 phẩy trở lên.

Ở một số trường như ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội còn tổ các cuộc thi tiền Rung chuông vàng để chọn lựa những thí sinh xứng đáng nhất tham gia cuộc thi.

Chương trình “Rung chuông vàng” sẽ tiếp tục ghi hình một đợt tại Hà Nội và một đợt tại TPHCM, sau đó sẽ tổ chức vòng chung kết cho các thí sinh xuất sắc đến từ các trường ĐH trên cả nước.    

CHÍ KIÊN - PHẠM VĂN HẢI
(ĐH KHXH-NV Hà Nội) 
     

Các tin, bài viết khác