5 năm cải cách tư pháp tại Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM

Số án quá hạn điều tra, truy tố giảm cơ bản

* Không để bất cứ “thế lực” nào tác động

Ngày 19-4, Thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TPHCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP về tình hình 5 năm thực hiện công tác cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị trong ngành tòa án TP.

Bà Võ Thị Kim Hồng, Viện trưởng Viện Kiểm sát TP cho biết, 5 năm qua, chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự có nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ bắt tạm giữ đưa vào khởi tố hình sự tăng dần từ 96% đến 98%; việc phê chuẩn các lệnh bắt tạm giữ, tạm giam đã được xem xét, đảm bảo chặt chẽ.

Các trường hợp từ chối gia hạn tạm giữ, từ chối phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, lệnh tạm giam, không gia hạn tạm giam đều được xem xét thận trọng; số vụ án để quá hạn điều tra, truy tố giảm cơ bản, tỷ lệ án truy tố đạt trên 99%, án đình chỉ dưới 1%...

Đồng chí Trần Hoàng Thám, Trưởng ban An ninh nội chính kiêm Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp TP đã yêu cầu Viện Kiểm sát TP trong thời gian tới phải phát huy vai trò người đứng đầu, đảm bảo quyền công tố đúng quy định pháp luật và không để bất cứ “thế lực” nào tác động. Trong công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cán bộ phải gắn liền với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

P.Tr

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án