5 năm cải cách tư pháp tại Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM

Số án quá hạn điều tra, truy tố giảm cơ bản

* Không để bất cứ “thế lực” nào tác động

Ngày 19-4, Thường trực Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TPHCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP về tình hình 5 năm thực hiện công tác cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị trong ngành tòa án TP.

Bà Võ Thị Kim Hồng, Viện trưởng Viện Kiểm sát TP cho biết, 5 năm qua, chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự có nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ bắt tạm giữ đưa vào khởi tố hình sự tăng dần từ 96% đến 98%; việc phê chuẩn các lệnh bắt tạm giữ, tạm giam đã được xem xét, đảm bảo chặt chẽ.

Các trường hợp từ chối gia hạn tạm giữ, từ chối phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, lệnh tạm giam, không gia hạn tạm giam đều được xem xét thận trọng; số vụ án để quá hạn điều tra, truy tố giảm cơ bản, tỷ lệ án truy tố đạt trên 99%, án đình chỉ dưới 1%...

Đồng chí Trần Hoàng Thám, Trưởng ban An ninh nội chính kiêm Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp TP đã yêu cầu Viện Kiểm sát TP trong thời gian tới phải phát huy vai trò người đứng đầu, đảm bảo quyền công tố đúng quy định pháp luật và không để bất cứ “thế lực” nào tác động. Trong công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cán bộ phải gắn liền với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

P.Tr

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).