Số hóa việc xe quá tải vượt trạm

(SGGPO).-  Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Bộ Công an về việc tích hợp biên bản vi phạm hành chính về hành vi chở hàng quá tải trọng vào phần mềm quản lý dữ liệu tải trọng xe .

Theo Bộ GTVT, một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công tác kiểm soát tải trọng xe là thiếu nhân lực. Ở những trạm kiểm tra tải trọng xe do lực lượng Cảnh sát giao thông đảm nhiệm nhưng chỉ bố trí 2 cán bộ/ca thì sau khi dừng xe, nếu xe vi phạm lại phải vào lập biên bản, trong thời gian đó không có cán bộ dừng xe. Đây là sơ hở để các xe quá tải khác lợi dụng vượt trạm.

Để khắc phục những bất cập nêu trên, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an thống nhất để chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tích hợp biên bản vi phạm hành chính vào phần mềm quản lý dữ liệu tải trọng xe, để sau khi cân kiểm tra xong xe vi phạm thì đồng thời phần mềm sẽ in ra cả phiếu cân và biên bản vi phạm hành chính, lực lượng Thanh tra giao thông hoặc Cảnh sát giao thông ký phiếu cân và biên bản vi phạm hành chính.

Như vậy, việc cân xe và lập biên bản chỉ do 1 người đảm nhiệm. Việc quản lý và bảo mật số sêri biên bản sẽ được thực hiện bằng phần mềm bảo mật.

Theo Bộ GTVT, trường hợp những địa phương mà lực lượng Cảnh sát giao thông thiếu người thì giao việc lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt cho lực lượng Thanh tra giao thông.

        BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Khởi động xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1 qua TP Cà Mau

Ngày 6-12, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ GTVT) cho biết, theo kế hoạch dự kiến cuối tháng 12-2021, sẽ phối hợp với đơn vị chức năng tỉnh Cà Mau khởi động Dự án xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1 qua địa phận TP Cà Mau. Hiện Ban Quản lý dự án 7 đang thực hiện công việc chấm thầu để lựa chọn nhà thầu xây lắp dự án.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: