Số trẻ em bị tai nạn giao thông gia tăng

TNGT (tai nạn giao thông) ở trẻ em dưới 15 tuổi đang có chiều hướng gia tăng.Ban ATGT bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, trong 3 tháng: 7, 8 và 9-2005 đã có 620 ca vào cấp cứu tại bệnh viện nằm trong độ tuổi dưới 15 và 9 ca tử vong do chấn thương đầu, đa chấn thương…

“Bàn tay mẹ”- Sáng kiến của Asia Injury (Quỹ Phòng chống thương vong châu Á) giúp trẻ em đi bộ an toàn hơn.

Trên 80% nạn nhân của các vụ TNGT nói trên chủ yếu tập trung vào những em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ… và thường bị TNGT trên đường mưu sinh, kiếm sống bằng các nghề như bán vé số, đánh giày, bưng hủ tiếu... Các em này thường qua đường không quan sát, đi bộ không đúng phần đường quy định..Phần còn lại là do các em đi cùng xe với cha mẹ, người thân và bị TNGT trên đường.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường bộ Công an TPHCM, nói: “Hầu hết các vụ TNGT liên quan đến trẻ em thường là do “liên lụy” vì các em không phải là đối tượng tham gia giao thông chính. Hay nói khác đi là do các em chưa điều khiển xe cơ giới - loại phương tiện gây ra hơn 90% số vụ TNGT trong thời gian qua”.

Ban An toàn giao thông TPHCM khuyến cáo: Để hạn chế TNGT xảy ra cho các em, phụ huynh không nên để các em dưới 7 tuổi ra đường một mình, đội nón bảo hiểm cho các em khi các em đi xe đạp hoặc được người lớn chở trên mô tô… Với các trẻ em cơ nhỡ, vì hoàn cảnh khó khăn phải ra đường kiếm sống thì các tổ chức, đoàn thể cần có các buổi sinh hoạt ngoại khóa, hướng dẫn luật giao thông, cách qua đường, cách sử dụng đèn tín hiệu đèn giao thông… nhằm giảm thiểu số vụ TNGT cũng như những thương tật do TNGT gây ra cho các em. 

THẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác