Sớm ban hành tiêu chí tách dự án độc lập đối với đất xen cài

SGGP
Sở TN-MT TPHCM vừa gửi văn bản kiến nghị UBND TPHCM khẩn trương hoàn thiện, ban hành quy định về tiêu chí để tách dự án độc lập đối với diện tích đất xen cài do Nhà nước quản lý tại các dự án đang được doanh nghiệp triển khai. 

Theo Sở TN-MT, thời gian qua, có nhiều dự án có đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án bị ách tắc, không triển khai được. Sở TN-MT nhận thấy, những phần đất do Nhà nước quản lý trong các dự án không thể tách để bán đấu giá vì hạ tầng sử dụng chung.

Trường hợp Nhà nước xác định hiện trạng kênh rạch đường đi… sẽ mất đi hạ tầng, các thửa đất liền kề sẽ không có lối đi chung, ảnh hưởng đến lối đi của các thửa đất liền kề. Các phần đất do Nhà nước quản lý phải xác định tiêu chí tỷ lệ, quy mô… để tách thành dự án độc lập. Nếu không đáp ứng tiêu chí đề ra thì giao đất hoặc cho chủ đầu tư thuê đất để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tuy nhiên việc xác định các tiêu chí trên không thuộc chức năng Sở TN-MT. Đánh giá việc chưa ban hành tiêu chí đã ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển kinh tế - xã hội, Sở TN-MT kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở QH-KT khẩn trương hoàn thiện dự thảo về tiêu chí, tỷ lệ… về đất xen cài để tách dự án độc lập. 

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />