Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023

Tối 12-3, trong chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, diễn ra sôi nổi tại Quảng trường 10-3 (TP Buôn Ma Thuột).

Hội thi do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức, có 6 đội đại diện cho Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Sơn La. Các đội trải qua 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo, Nhà nông liên kết, Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng.

Hội thi nhằm tôn vinh và động viên những nông dân sản xuất cà phê giỏi, tạo không khí thi đua sản xuất cà phê, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam; Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp tiếp cận hơn với thực tế sản xuất cà phê để có định hướng quản lý phát triển ngành hàng cà phê hiệu quả hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023  ảnh 1

Các đội tranh tài tại vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023, tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, tối 12-3

Để bước vào vòng chung kết này, các địa phương đã khởi tranh từ tháng 2-2023 nhằm tuyển chọn, tập huấn các đội. Ban giám khảo, các nhà khoa học đại diện cơ quan khuyến nông trực tiếp đến tận nương rẫy cà phê của nông dân Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Sơn La, là những địa phương có diện tích trồng cà phê lớn trong cả nước để nắm bắt những vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con; từ đó, tập huấn và tuyển chọn đội chơi sát với mục đích và yêu cầu của hội thi. Đây chính là điểm mới nổi bật tại Hội thi Nhà nông đua tài năm nay.

Vòng tuyển chọn được thực hiện với tập hợp các chủ đề như: Trồng mới và tái canh cà phê, Tưới nước cho cây cà phê, Bón phân cho cây cà phê, Trồng xen trong vườn cà phê, Sâu bệnh hại trên cây cà phê và biện pháp phòng trị, Đất trồng cà phê... được thực hiện tại nương rẫy.

Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023  ảnh 2

Đội Sơn La đoạt giải nhất Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023

Kết quả đêm thi chung kết: Đội Sơn La đoạt giải Nhất với giải thưởng trị giá 30 triệu đồng; Đội Đắk Lắk đoạt giải Nhì (giải thưởng 20 triệu đồng); 2 đội Kon Tum, Gia Lai đoạt giải Ba (10 triệu đồng/đội); 2 đội Lâm Đồng, Đắk Nông nhận giải Khuyến khích (5 triệu đồng/đội).

Ngoài giải Nhất hội thi, đội Sơn La còn đoạt luôn 2 giải phụ: Nhà nông sáng tạo và Nhà nông liên kết.

Bên cạnh giải thưởng của BTC, Công ty CP Phân bón Bình Điền còn tặng thêm 100 triệu đồng cho đội đoạt giải Nhất.

Theo ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, “canh tác thông minh” có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào. Để “canh tác thông minh”, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương. "Canh tác thông minh" cũng phải hiểu về thị trường để đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Đọc nhiều nhất

Anh Trần Văn Tam hướng dẫn công nhân (Trang trại Trồng rau ăn lá, huyện Củ Chi, TPHCM) thu hoạch rau đúng cách

Đào tạo nghề lao động nông thôn: Đáp ứng sản xuất thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp

Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2009. Sau hơn 10 năm triển khai, TPHCM đạt được nhiều kết quả quan trọng khi có tới trên 800.000 LĐNT được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật… Thời gian tới, TPHCM hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp gia hạn nợ trái phiếu thành công

Theo Bộ Tài chính, từ khi Nghị định 08/2023 sửa đổi, bổ sung được ban hành ngày 5-3-2023, đã có 15 doanh nghiệp phát hành được 26,4 ngàn tỷ TPDN. Trước đó, từ cuối năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, hầu như không có doanh nghiệp nào phát hành được TPDN.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Làm thủ tục trực tuyến, bay thảnh thơi, không lo xếp hàng!

Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam tiếp tục tri ân khách hàng

Manulife Việt Nam vừa trao thưởng cho những khách hàng may mắn trong khuôn khổ chương trình tri ân khách hàng tham gia bảo hiểm trong quý 1 năm 2023. Sự kiện thu hút hơn 1.000 khách hàng và đại lý tại khách sạn Intercontinental Landmark72, Hà Nội.