Sonadezi đã làm gì với 5.316 tấn chất thải nguy hại? - Làm rõ các sai phạm

Sau loạt bài điều tra đăng tải trên Báo SGGP liên quan đến công tác quản lý chất thải nguy hại (CTNH) của Công ty CP DV Sonadezi, ngày 7-9, Thanh tra tài nguyên – môi trường Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai đã triển khai quyết định và kế hoạch thanh tra toàn diện các lĩnh vực về môi trường, đất đai và tài nguyên nước đối với công ty này.

Những bao chứa chất thải nguy hại tại kho Quang Trung.

Làm rõ, xử lý theo pháp luật

Theo Chánh Thanh tra TN-MT tỉnh Đồng Nai Hoàng Văn Thống, từ thông tin trong loạt bài “Sonadezi đã làm gì với 5.316 tấn CTNH” - có nói đến nghi vấn khu chôn lấp hàng ngàn tấn CTNH trên đường 19A, KCN Biên Hòa 2 - đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra thực địa và bước đầu Công ty CP DV Sonadezi không đưa ra được giấy phép lưu giữ số chất thải quá lớn này. Việc làm này là sai, vì theo quy định việc lưu giữ bất kể loại chất thải nào đều phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp. Còn sai phạm ở mức độ nào, quá trình thanh tra sẽ làm rõ để kiến nghị xử lý theo pháp luật. Ông Thống cũng cho biết, hiện đoàn thanh tra đã lấy mẫu để phân tích xem bãi chôn hàng ngàn tấn bùn thải này có phải là CTNH hay không và chủ nguồn thải là những doanh nghiệp nào. Công ty CP DV Sonadezi phải chứng minh bằng tài liệu, chứng từ pháp lý việc thu gom hàng ngàn tấn chất thải này ở đâu, hợp đồng được ký ra sao và diễn ra từ thời điểm nào…

Cũng theo ông Thống, ngoài nội dung trên, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra toàn diện trên 3 lĩnh vực: môi trường, quản lý, sử dụng đất đai và tài nguyên nước đối với Công ty CP DV Sonadezi trong việc quản lý, kinh doanh hạ tầng KCN Biên Hòa 2 những năm qua. Quá trình thanh tra nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, bất kể cá nhân, tổ chức đó là ai.

Số lượng chất thải nguy hại còn lớn hơn nhiều

Đó là khẳng định của Đại tá Phan Hữu Vinh, Cục phó Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) trong cuộc trao đổi với chúng tôi về hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ 5.316 tấn CTNH mà Sonadezi đã lưu giữ gần 10 năm qua. Đại tá Vinh cũng cho biết, sau khi phát hiện vụ việc từ năm 2008 đến nay chưa được giải quyết và thấy có nhiều nghi vấn về quá trình lưu giữ, vận chuyển và xử lý hàng ngàn tấn CTNH trên, C49B đã yêu cầu Công ty CP DV Sonadezi (đơn vị được Sonadezi giao quản lý) báo cáo về tình hình tiếp nhận, xử lý, tiêu hủy CTNH từ nhiều năm qua đến nay.

Tuy nhiên, trong một báo cáo mới đây Công ty CP DV Sonadezi chỉ đưa ra số liệu đến ngày 30-6-2011 với khối lượng CTNH đang lưu giữ tại khu xử lý chất thải Quang Trung là 6.172,7865 tấn. Trong đó, khối lượng CTNH chuyển từ kho Giang Điền về là 5.826,599 tấn. Số liệu này không khớp với con số 5.167 tấn phát hiện vào năm 2008 tại kho Giang Điền. Ngoài ra, còn 149 tấn CTNH bao gồm cặn mực in, giẻ lau hóa chất, cặn sơn, thuốc bảo vệ thực vật lưu giữ tại KCN Biên Hòa 2 thì không thấy báo cáo.

Việc lưu giữ khối lượng lớn CTNH hại trên trong thời gian quá lâu có thể gây hậu quả về môi trường rất khó lường. Chính vì vậy, Sonadezi phải trả lời 5.316 tấn CTNH từ năm 2008 đến nay hiện ở đâu và đã được xử lý ra sao? Đại tá Phan Hữu Vinh cho biết: “Chúng tôi đang mở rộng điều tra vụ 5.316 tấn CTNH này. Theo tài liệu nắm được, khả năng số lượng CTNH mà Sonadezi thu gom, lưu giữ trong nhiều năm qua còn lớn hơn nhiều, không chỉ dừng lại ở con số 5.316 tấn”.

Cũng theo Đại tá Phan Hữu Vinh, trong một hướng điều tra khác, C49B đang tiến hành kiểm tra, đối chiếu toàn bộ sổ sách, chứng từ từ năm 2008 đến nay đối với việc Công ty CP DV Sonadezi đã ký hợp đồng thu gom CTNH với ai, số lượng bao nhiêu, đơn giá, doanh thu ra sao. Đồng thời, việc thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý hàng ngàn tấn CTNH này được cơ quan nào cho phép và lợi nhuận thu được từ những hoạt động trên rơi vào túi ai. “Tất cả những câu hỏi trên, Công ty CP DV Sonadezi phải chứng minh cụ thể và trách nhiệm của chúng tôi là phải điều tra làm rõ để bảo đảm mọi sai phạm của doanh nghiệp này phải được kết luận, làm rõ” - Đại tá Phan Hữu Vinh nói.

  • Chậm khắc phục hậu quả xả thải ra môi trường

Ngày 7-9, nguồn tin từ các cơ quan chức năng cho biết, hơn 1 tháng sau vụ Công ty CP Sonadezi Long Thành bị phát hiện xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm nặng nề cho nhiều khu vực dân cư của xã Tam An, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), đến nay tình hình vẫn chưa được khắc phục. Cụ thể, chất lượng nguồn nước thải đã qua xử lý tại nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành vẫn có màu đen và mùi hôi thối nồng nặc.

Được biết, trong 2 ngày 6 và 7-9, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tiến hành lấy mẫu nước tại rạch Bà Chèo và nước thải chưa qua xử lý tại nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành để đối chiếu, đánh giá việc khắc phục hậu quả vụ xả thải ra môi trường của doanh nghiệp này thời gian qua. Qua đó làm cơ sở kết luận hành vi vi phạm về môi trường của Công ty CP Sonadezi để xử lý theo pháp luật.

Hoài Nam

- Sonadezi đã làm gì với 5.316 tấn chất thải nguy hại?

Các tin, bài viết khác

" />