Sống trong lòng dân

Học và làm theo Bác, 3 năm qua, TPHCM đã có rất nhiều tấm gương sống đẹp với những nghĩa cử cao cả, dù điều kiện bản thân còn nhiều vất vả vẫn miệt mài lo cho những người khó khăn hơn mình.
 
Nói ít làm nhiều

Đến ấp Tân Tiến, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn - TPHCM nhắc đến Trưởng ban nhân dân ấp Trịnh Đình Phán, nhiều người lớn tuổi vẫn trìu mến gọi ông là “anh cả trong nhà”. Trường hợp khó khăn, ông giúp và tìm người giúp. Con cái hư đốn: ông tìm cách giúp đỡ khuyên răn. Hàng xóm xích mích: ông can thiệp, phân tích đúng - sai thấu đáo… Ông Đỗ Hải Sơn, xã Xuân Thới Đông, cho biết: “Anh em gặp nhau lúc nào cũng vui vẻ, hòa thuận. Tính ông biết thương người và hay giúp đỡ.

Đối với người dân, ông ấy bảo: mình quý ai thì người ta sẽ quý lại; yêu dân thì dân mới yêu mình. Cứ 2 năm bầu một lần thì ai ra tranh cử cũng phải thua phiếu ông!”.

Sư cô Thích Nữ Huệ Đức (thứ 3, từ trái qua) giao lưu trong buổi tuyên dương điển hình học và làm theo Bác nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ấp Tân Tiến xã Xuân Thới Đông 10 năm liền là ấp văn hóa, không có tệ nạn xã hội, nhà nào cũng treo ảnh Bác Hồ, bà con giáo dân (chiếm 90% ấp) đang tích cực đóng góp cùng Nhà nước chỉnh trang hạ tầng, xây dựng nông thôn mới. Đó chính là thành quả xuất phát từ tâm huyết của một trưởng ấp mà trong ấn tượng của bà con là “người nói ít, làm nhiều”.

Đối với sư cô Thích Nữ Huệ Đức, trụ trì Quan Âm Tu viện, lời dạy của Bác: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” luôn được sư cô khắc ghi. Làm theo lời Bác, nhiều hoạt động của Quan Âm Tu viện đều hướng đến cộng đồng như thả cá phóng sinh, thả 7 đóa sen làm đẹp TP trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè; chăm lo người nghèo, người khuyết tật; cưu mang nhiều mảnh đời khó khăn trong xã hội… Nhà thuốc tình thương ngay trong khuôn viên Quan Âm Tu viện là nơi hàng ngày tiếp nhận và điều trị miễn phí rất nhiều bệnh nhân.
 
Đó chỉ là vài trong số hơn 350 tập thể, cá nhân được vinh danh tại lễ biểu dương những cá nhân, tập thể thực hiện tốt học và làm theo Bác (2013 - 2014) nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Người.

Thầm lặng vì cuộc sống bình yên
 
Đánh giá về những tấm gương này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, đặc biệt trong năm 2013 với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, nhận thức của cán bộ, đảng viên tiếp tục nâng lên, biểu hiện cụ thể qua việc nâng cao tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm, từ nhận thức đến lời nói, việc làm; từ phong cách đến hiệu quả công việc, nhất là trong mối quan hệ với nhân dân, có chuyển biến, tiến bộ ở những mức độ khác nhau rất đáng khích lệ.

Đó là những cán bộ, đảng viên hết lòng vì dân, lo cái lo của dân, thấu hiểu khó khăn của dân để tìm cách giúp dân. Đó là những công nhân luôn tìm tòi học hỏi, đề xuất sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình sản xuất. Là những nông dân hiện đại của nông thôn mới ngày nay, biết vận dụng kiến thức và thành quả khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp mới phục vụ cho cuộc sống.

Là những cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang đang hết mình thực hiện nhiệm vụ giữ bình yên cho xã hội… Đặc biệt, trong số 221 cá nhân được TP biểu dương đợt này, có nhiều người là lãnh đạo các cấp, quận huyện, sở ban ngành. “Điều đó chứng tỏ các đồng chí được tập thể của mình thừa nhận, các đồng chí đã chiếm được một vị trí đẹp trong lòng dân, trong tình cảm của đồng chí, đồng nghiệp” - đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định.
 
Buổi lễ biểu dương cũng dành những tình cảm trân trọng đặc biệt của Đảng bộ và nhân dân TPHCM cho tất cả những tập thể, cá nhân đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, giữ vững chủ quyền của quê hương, đất nước, cho sự phát triển TP nhưng chưa được vinh danh trực tiếp.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn