"Spacespeakers Live Concert - The Kosmic" trình ​diễn phản cảm, Sở VH-TT TPHCM đang thanh tra, xử lý vi phạm

Ngày 14-11, Sở VH-TT TPHCM cho biết, đã tiếp nhận các thông tin phản ánh của báo chí liên quan chương trình biểu diễn nghệ thuật Spacespeakers Live Concert - The Kosmic có một số tiết mục biểu diễn phản cảm. Sở đang thanh tra, rà soát sự việc để xử lý vi phạm theo quy định.
"Spacespeakers Live Concert - The Kosmic" trình ​diễn phản cảm, Sở VH-TT TPHCM đang thanh tra, xử lý vi phạm ảnh 1

“Spacespeakers Live Concert - The Kosmic” bị phản ánh có một số màn biểu diễn phản cảm. Ảnh: FB Spacespeakers 

Theo Sở VH-TT TPHCM, ngày 4-10-2022, Sở tiếp nhận đề nghị của Công ty TNHH Một thành viên Quảng cáo Truyền thông Người hâm mộ Việt về việc chấp thuận tổ chức Spacespeakers Live Concert – The Kosmic vào ngày 12-11-2022 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (quận Phú Nhuận, TPHCM). 

Căn cứ các quy định pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Sở đã chấp thuận cho công ty trên tổ chức chương trình này, đồng thời Sở phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát trước và trong khi chương trình diễn ra. Quá trình thẩm định hồ sơ chấp thuận biểu diễn và công tác kiểm duyệt trước khi chương trình thực hiện không thể hiện các chi tiết dàn dựng như thực tế biểu diễn tại chương trình.

Tại đêm diễn tối 12-11, Sở VH-TT TPHCM ghi nhận một số chi tiết chưa phù hợp, có biểu hiện vi phạm, chưa đúng nội dung được chấp thuận. Sở VH-TT xác định Spacespeakers Live Concert - The Kosmic đã có dấu hiệu vi phạm thuần phong, mỹ tục, tác động tiêu cực đến đạo đức, tâm lý cộng đồng xã hội; một số hình thức trình diễn của nghệ sĩ trong chương trình đã có hành vi phản cảm, coi thường các giá trị văn hóa truyền thống. 

Hiện Sở VH-TT TPHCM đã giao Thanh tra Sở tiến hành các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định và sẽ thông báo rộng rãi nhằm tăng cường ý thức chấp hành pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động nghệ thuật. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và định hướng hoạt động trình diễn nghệ thuật phải chấp hành tốt các quy định pháp luật; phù hợp với các giá trị chân, thiện, mỹ trên địa bàn thành phố.

Spacespeakers Live Concert - The Kosmic là sự kiện kỷ niệm 11 năm của nhóm SpaceSpeakers, với sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ gồm Touliver, Rhymastic, Kimmese, Binz, JustaTee, Soobin, 16 Typh...

Đêm diễn đã có nhiều cảnh, vũ đạo bị đánh giá là phản cảm như: vũ công nữ uốn éo trên cây đàn piano, trói nam ca sĩ vào ghế rồi lại nhảy khêu gợi với một vũ công nam khác; nằm ngả ngớn trên giường ngay giữa sân khấu, nam ca sĩ đổ bia lên người nữ vũ công mặc đồ ren sexy… Ngoài ra, các góc khán đài còn có một số vũ công múa cột với các động tác gợi dục. Chương trình công khai chia sẻ các hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội và nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả. Không ít người nhận xét đêm nhạc có nhiều chi tiết rất nhạy cảm, gợi dục, cử chỉ 18+ dù diễn ra ở không gian nhà thi đấu với khoảng 5.000 khán giả nhiều lứa tuổi.  

"Spacespeakers Live Concert - The Kosmic" trình ​diễn phản cảm, Sở VH-TT TPHCM đang thanh tra, xử lý vi phạm ảnh 2 Vũ công biểu diễn với nhiều động tác khiêu gợi. Ảnh: FB Spacespeakers 
"Spacespeakers Live Concert - The Kosmic" trình ​diễn phản cảm, Sở VH-TT TPHCM đang thanh tra, xử lý vi phạm ảnh 3
"Spacespeakers Live Concert - The Kosmic" trình ​diễn phản cảm, Sở VH-TT TPHCM đang thanh tra, xử lý vi phạm ảnh 4 Một số tiết mục trình diễn táo bạo, có hơi hướng gợi dục trong đêm nhạc. Ảnh: FB Spacespeakers 

Trước luồng dư luận ồn ào trái chiều, đại diện SpaceSpeakers đưa ra phản hồi cho biết, đã có khuyến cáo trước khi chương trình diễn ra. Theo đó, SpaceSpeakers đã truyền thông về các quy định khi vào sự kiện, trong đó có đề cập đêm diễn dành cho khán giả có độ tuổi từ 18 trở lên. Với những trường hợp phụ huynh dắt trẻ em theo, chưa đủ 18 tuổi thì phải tự chịu trách nhiệm quản lý trẻ. Tuy nhiên, yếu tố trên 18 tuổi được ban tổ chức đêm nhạc đưa vào một số bài đăng truyền thông không đậm nét, chưa được chú ý. 

Theo Sở VH-TT TPHCM, nếu một chương trình biểu diễn mang yếu tố 18+ (chỉ dành cho người trên 18 tuổi) mà không dán nhãn thì ban tổ chức chương trình, nghệ sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm theo Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ và các quy định pháp luật hiện hành. 

Đã từng có thời gian dài, nhạc rap ở Việt Nam chủ yếu được chia sẻ trong cộng đồng underground (thế giới ngầm). Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhạc rap đã lan tỏa rộng rãi, nhiều rapper thành danh, nổi tiếng trên cả nước. Trước đây, chỉ có các show diễn nhỏ, lẻ do các rapper tổ chức. Còn bây giờ, các rapper bước ra “ánh sáng” trước số đông công chúng với nhiều sản phẩm, chương trình biểu diễn quy mô lớn hơn.

Và khi đã bước ra "ánh sáng", các nghệ sĩ rap cũng cần thay đổi để hoàn thiện, các show diễn cần được tổ chức chỉn chu, cẩn trọng hơn. Không chỉ rap mà bất cứ loại hình văn hóa nghệ thuật nào, khi đã biểu diễn chính thức, rộng rãi thì cũng phải đảm bảo các yếu tố văn hóa, thuần phong mỹ tục, pháp luật. Rap là tự do, cá tính và cũng là sản phẩm có sức ảnh hưởng người nghe khi mà khán giả hiện tại đã trải rộng từ trẻ em tới người lớn. Do đó, các nghệ sĩ càng phải chú ý ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục khi tổ chức các sự kiện nghệ thuật lớn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Võ Việt Phương biểu diễn cùng nhóm MTV

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.