Điều trị cúm gia cầm ở người

Sử dụng phối hợp Tamiflu và Amantadine

Qua nghiên cứu, các bác sĩ cho rằng sử dụng phối hợp hai loại thuốc gồm tamilflu và amantadine sẽ có hiệu quả hơn trong việc điều trị bệnh cúm gia cầm ở người.

Giới y học hy vọng rằng, việc sử dụng "liệu pháp hai loại thuốc chống virus'' sẽ có hiệu quả hơn trong điều trị cho các bệnh nhân bị cúm gia cầm ở giai đoạn nặng, vì nó có tác dụng ngăn chặn sự tái tạo của virus H5N1.

Nghiên cứu ở động vật cho thấy khi bổ sung amantadine phối hợp với tamilflu có thể giúp ngăn chặn virus H5N1 hiệu quả hơn, mặc dù rất nhiều chủng virus cúm, trong đó có virus H5N1 và những vi-rút gây bệnh cúm theo mùa ở người, đã phát triển khả năng kháng thuốc amantadine.

Hiện các bệnh viện ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, nơi phát hiện nhiều trường hợp cúm gia cầm ở người đang sử dụng phối hợp thuốc tamilflu với amantadine hoặc với rimantadine để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm ở giai đoạn bệnh nặng.

Trong khi đó, các nhà khoa học dường như đã phát hiện ra nguyên nhân khiến virus H5N1 trở nên rất nguy hiểm vì loại virus này có một loại gien giúp chúng có sức phá hủy cực kỳ mạnh đối với tế bào bị lây nhiễm.

Phát hiện mới nói trên có thể giúp giới y học tìm ra biện pháp xác định các loại virus nguy hiểm hơn cũng như giúp con người sản xuất được những loại thuốc có hiệu quả hơn trong việc điều trị bệnh cúm gia cầm.

 V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).