Tiếp tục diễn biến về vụ số áo của Gallas ở Chelsea

Sự trấn áp và lòng tự ái

Những diễn biến mới nhất cho thấy vụ số áo của Gallas bị đưa cho Ballack sẽ chẳng đơn giản là một sự “hiểu lầm”. Với thái độ chuyên quyền của HLV Mourinho, với lòng tự ái của Gallas, giới truyền thông Anh quốc đang đợi chờ một vụ xung đột bùng nổ trong mối quan hệ giữa cặp thầy-trò này, để rồi mỗi người mỗi ngả.

William Gallas mang số áo 13 ở mùa giải trước tại Premier League.

Như báo chí Anh đã loan tin, tiền vệ người Đức Michael Ballack đã chính thức được giới thiệu vào hôm 1-8, ngay sau khi anh bay sang Los Angeles (Mỹ) để tham gia đợt tập huấn của Chelsea.

Với vẻ mặt tươi tỉnh, Ballack đã cầm chiếc áo mang số 13 trong một cuộc họp báo mà theo truyền thống của Chelsea, sau đó còn có một bữa tiệc mừng và Ballack phải…hát – hát sao cho…hay mới được, nhằm tạo ra một bầu không khí vui tươi để mau chóng hòa đồng với những người bạn mới. Riêng Gallas thì chẳng thể nào vui tươi, không thể...cười nổi.

Ở một nơi xa xôi, Gallas đã xem truyền hình lễ ra mắt của Ballack và theo giới truyền thông Anh quốc thì chàng hậu vệ Pháp này đã thật sự bị sốc. Ai cũng biết số áo 13 là số mà Ballack vẫn thường dùng từ Bayer Leverkusen, Bayern Munich lên tới đội tuyển Đức. Nhưng ở Chelsea, số 13 vốn là con số của Gallas.

Anh đã khoác chiếc áo ấy trong hơn 200 trận đấu cho Chelsea kể từ khi đầu quân cho CLB này với giá 6 triệu bảng Anh vào tháng 5-2001. Với số áo 13 mà Gallas cho là may mắn ấy, anh đã cùng Chelsea hai lần liên tiếp chinh phục tầm cao Premier League. Con số ấy mang một ý nghĩa đặc biệt đối với Gallas và anh không thể ngờ Mourinho lấy nó đi, đưa cho người khác bằng một thái độ trịch thượng như thế.

Cái ngày Ballack ra mắt với con số 13 may mắn của Gallas tại Los Angeles cũng là cái ngày cửa hàng lớn của Chelsea ở Stamford Bridge ngưng bán áo Gallas, cũng chính là cái ngày Chelsea biện bạch rằng họ vẫn dành cho Gallas một số áo nhưng lại không nói được là số mấy. Lấy số áo của Gallas đưa cho Ballack, Mourinho viện cớ là vì Gallas đã không bay sang Mỹ để hội ngộ cùng đội bóng đúng ngày thỏa thuận. Về nguyên tắc, có thể là đúng. Nhưng với Gallas thì cách xử lý của Mourinho quá cạn tàu ráo máng.

Sau vụ việc này, người đại diện Pierre Frelot của Gallas đã tuyên bố với BBC như sau: “Họ không thể đưa số 13 cho Ballack mà không báo trước cho Gallas như vậy được. Gallas đã mang số 13 ấy trong 5 năm nay, đó là số áo mà Gallas chờ đợi trong mùa giải mới. Sự vắng mặt của Gallas trong đợt tập huấn của Chelsea vẫn là một sự hiểu lầm. Tôi rất bất ngờ khi Chelsea không chịu chờ Gallas đích thân giải thích trước khi ban bố một thông báo, một biện pháp xử lý”...

Nếu dừng lại ở đó thì cũng đã quá đủ để thành chuyện. Vậy mà nhà cầm quân Bồ Đào Nha lại tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa. Không dừng lại ở quyết định tước số áo của Gallas đưa cho người khác, không dừng lại ở quyết định phạt Gallas số tiền 80.000 bảng Anh, Mourinho có vẻ còn muốn trấn áp thêm Gallas bằng một lời chỉ trích thậm tệ. “Không chỉ có một mình tôi thất vọng, mà tất cả mọi người chúng tôi đều thất vọng”, Mourinho tuyên bố, “Ai nấy đều bất bình, vì chúng tôi có một gia đình vững mạnh nhưng sự vắng mặt của Gallas cho thấy anh ta thiếu tôn trọng mọi người. Tôi chẳng thích như thế”.

Nhưng, cũng như người đại diện Frelot đã đề cập, một lần nữa các câu hỏi được đặt ra: Trước khi trừng phạt và trước khi chỉ trích nhân cách của Gallas như thế, tại sao Mourinho không gặng hỏi lý do Gallas không có mặt ở Los Angeles đúng ngày 31-7? Tại sao đã quan niệm Chelsea là một “gia đình” son sắt nhưng ông lại không bày tỏ một tấm lòng khoan dung dù ở mức tối thiểu?

Tại sao cùng trong một “gia đình” nhưng Mourinho lại biến số áo 13 thành một thứ có nguy cơ chia rẽ Gallas và Ballack? Và tại sao ông lại trấn áp Gallas đúng vào một thời điểm nhạy cảm như hiện nay? Chelsea đang cố gắng tìm cách giữ chân Gallas bằng một hợp đồng mới, với mức lương nâng lên 70.000 bảng Anh hằng tuần. Giữa lúc việc đó còn chưa ngã ngũ, sự kiện số áo của Gallas chẳng hứa hẹn điều gì tốt đẹp, nếu không muốn nói là sẽ khiến tình hình tệ hại đi.

Mourinho: “Đương nhiên tôi rất bực bội với Gallas, nhưng cậu ta vẫn là thành viên của đội  bóng. Gallas sẽ bắt đầu tập luyện vào thứ Sáu này”. Đó là “nguyên tắc”. Thứ Hai tới, Gallas sẽ tập trung cùng đồng đội khi họ trở về London. Đó cũng là “nguyên tắc”. Nhưng theo giới quan sát ở Anh quốc, trong lúc này không thể nói được William Gallas có trở lại thi đấu cho Chelsea hay không.

Trong khi đó, Michael Ballack bỗng nhiên lên tiếng: “Đầu tiên, tôi muốn số áo 13. Tôi đã hơi buồn khi số áo ấy đã có chủ. Tôi chấp nhận số 19. Nhưng cách đây 2 ngày, HLV Mourinho đã đến nói rằng OK, rốt cuộc tôi cũng có số 13”. Đó là một sự thành thực đầy khôn ngoan. Nói như vậy, Ballack hoàn toàn tách khỏi cuộc xung đột âm ỉ giữa Mourinho và Gallas...

Hưng Nguyên

Thông tin liên quan

- Số áo của Gallas bị đưa cho Ballack

Các tin, bài viết khác