Sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS cần thống nhất

(SGGP).-Vừa qua tại TPHCM, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức buổi họp góp ý cho dự án Luật kinh doanh Bất động sản (BĐS) sửa đổi. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, sau hơn 7 năm triển khai thi hành, Luật Kinh doanh BĐS đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn mới. Luật hiện hành chưa đủ chế tài để tạo lập một thị trường BĐS phát triển ổn định lành mạnh nên tình trạng đầu tư tự phát, theo phong trào, theo “đám đông” diễn ra phổ biến.

Để góp phần phát triển thị trường BĐS minh bạch, lành mạnh, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải quy định tăng mức vốn pháp định cho các tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh BĐS lên 50 tỷ đồng. Bởi lẽ, thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều DN tham gia kinh doanh BĐS có vốn rất thấp nên chỉ “tay không bắt giặt”, chủ yếu là kêu gọi góp vốn xây dựng dự án nên khi ngân hàng xiết lại không cho vay thì các DN này lao đao, gây ra nhiều hậu quả.

TS Trần Du Lịch - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM nhấn mạnh, bên cạnh việc sửa Luật Kinh doanh BĐS để phát triển và lành mạnh hóa thị trường thì cần phải lưu ý đến việc điều chỉnh sao cho đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và tránh chồng chéo, mâu thuẫn giữa Luật Kinh doanh BĐS với các luật liên quan như: Luật Nhà ở, Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai…

Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đồng tình và cho rằng, thị trường BĐS rất nhạy cảm và tác động mạnh đến các thị trường khác cũng như tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế- xã hội. Chính vì thế cần phải rà soát tổng thể các quy định để Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi đảm bảo được quyền lợi, nghĩa vụ của các bên một cách công bằng; đồng thời phải thống nhất với các luật liên quan.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.