Sửa quy định để tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng

SGGPO

Sáng 7-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức giám sát tình hình thực hiện Luật Thi hành án dân sự và việc thực hiện chính sách pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại UBND TPHCM. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì buổi làm việc, với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu và đại diện các sở ban ngành TP.


Sửa quy định để tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng ảnh 1 Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì buổi giám sát UBND TPHCM. Ảnh: MAI HOA
Kéo dài thời gian, tài sản giảm giá trị hoặc mất đi

Về thực hiện Luật Thi hành án dân sự (THADS), Cục trưởng Cục THADS TPHCM Vũ Quốc Doanh cho biết, công tác THADS của TPHCM trong 5 năm qua có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Trong thời gian từ 1-10-2015 đến 30-6-2020, tổng số vụ phải thi hành là hơn 351.500, với số tiền trên 193.000 tỷ đồng. Trong đó, đã giải quyết xong hơn 300.000 vụ việc với số tiền trên 108.500 tỷ đồng.

Ông Vũ Quốc Doanh nêu một số vướng mắc trong công tác THADS như việc xử lý tài sản là đất nông nghiệp thế chấp cho ngân hàng. Theo quy định, đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng, khi hết hạn thì người sử dụng phải làm đơn gia hạn quyền sử dụng đất. Nhưng họ không có quyền lợi gì trong việc này nên không làm, mà các cơ quan chức năng khác cũng không được tự gia hạn quyền sử dụng cho đương sự.

Việc người mua tài sản đấu giá để THADS, khi đã nhận tiền nhưng chưa giao được tài sản cho người mua, cơ quan thi hành án gửi tiền vào ngân hàng. Hiện vẫn có hai quan điểm xử lý đối với số tiền lãi phát sinh, một là người phải thi hành án sẽ hưởng, hai là người mua tài sản đấu giá sẽ hưởng. Hiện cũng chưa có hướng dẫn về việc này.

Đặc biệt, ông Vũ Quốc Doanh nêu bất cập hiện nay trong Luật THADS, điều 55-56-57 quy định việc ủy thác thi hành án, theo đó phải xử lý xong tài sản ở địa phương mình rồi mới ủy thác cho địa phương khác. Trong khi với các vụ án tham nhũng, tài sản phải thi hành án nằm rải rác ở nhiều địa phương khác nhau, quy định như vậy sẽ kéo dài thời gian thi hành án.

Sửa quy định để tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng ảnh 2 Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM Vũ Quốc Doanh báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: MAI HOA
Cụ thể hơn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM Nguyễn Văn Tấn cho biết, nếu ủy thác không được thì sau một thời gian tài sản sẽ mất đi hoặc giảm giá trị. Nên cần sửa đổi quy định này để tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng.

Từ thực tiễn TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cũng kiến nghị Bộ Tư pháp trình cơ quan có thẩm quyền ban hành quy định và hướng dẫn cụ thể tiêu chí xác định “vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương” cần UBND cấp tỉnh, cấp huyện chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thi hành án theo quy định. Nếu không quy định cụ thể sẽ dẫn đến việc tùy tiện, hoặc đùn đẩy trách nhiệm, gây khó cho công tác THADS.

Quy định về đất đai, xây dựng cần ổn định hàng chục năm

Về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chánh Thanh tra TP báo cáo, từ 1-1-2016 đến 30-6-2020, toàn TP đã tổ chức tiếp hơn 239.000 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong đó, lãnh đạo UBND TP tiếp riêng lẻ 36 buổi với 45 lượt công dân; Ban Tiếp công dân TP tiếp thường xuyên hơn 8.300 lượt.

Cũng trong thời gian trên, TP tiếp nhận hơn 23.600 đơn khiếu nại, tố cáo, gồm hơn 16.400 đơn khiếu nại, hơn 7.100 đơn tố cáo (trong đó có hơn 6.000 đơn khiếu nại, 900 đơn tố cáo đúng thẩm quyền).

Sửa quy định để tăng cường thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu tại buổi giám sát. Ảnh: MAI HOA 

Thời gian gần đây, nội dung khiếu nại chủ yếu tập trung vào tính pháp lý của việc triển khai, thực hiện dự án và yêu cầu chủ yếu được bồi thường theo đơn giá tại thời điểm chi trả bồi thường thay vì bồi thường theo đơn giá tại thời điểm thu hồi đất hoặc theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; thái độ của người khiếu nại gay gắt hơn, một số trường hợp liên kết tập trung khiếu nại đông người, đưa ra những yêu cầu vượt quá quy định của pháp luật gây áp lực với các cơ quan nhà nước.

Đối với tố cáo thì phát sinh nhiều vụ việc tố cáo các chủ thể đã ban hành các văn bản giải quyết khiếu nại, với tính chất gay gắt, thậm chí có lời lẽ thiếu tôn trọng đội ngũ cán bộ công chức; tố cáo việc cán bộ công chức được giao thụ lý đơn giải quyết chậm trễ; tố cáo hành vi bao che…

UBND TPHCM kiến nghị cần xây dựng quy định chế tài cụ thể đối với từng hành vi vi phạm Luật Tiếp công dân. Đồng thời quy định cụ thể về cơ chế từ chối tiếp công dân trong những trường hợp đã quy định tại Điều 9 Luật này.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho rằng, để kéo giảm được đơn thư khiếu nại, tố cáo thì điểm đầu tiên cần tập trung là phải xây dựng quy định của pháp luật đúng, đủ, tránh chồng chéo. “Trong đó cần ưu tiên hoàn thiện pháp luật ở nhóm quy hoạch, xây dựng, đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng cần thống nhất và ổn định nhiều chục năm”, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu nhấn mạnh.

Theo ĐB Văn Thị Bạch Tuyết, UBND TPHCM nên có nghiên cứu khoa học, lý giải nguyên nhân vì sao kinh tế xã hội phát triển, đời sống người dân ngày một khá hơn, nhưng đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn còn nhiều.

Nêu kết quả giám sát tại UBND quận 9 – nơi bố trí tới 6 biên chế tiếp công dân, nếu làm tốt sẽ bố trí công tác cao hơn tạo động lực cho cán bộ - ĐB Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị UBND TPHCM quan tâm, bố trí đủ cán bộ có năng lực, tâm huyết đảm đương công tác tiếp công dân.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Trực tiếp khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026

Hôm nay 7-12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, dự kiến kéo dài đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm, tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm 2021-2025 và các tờ trình của UBND TPHCM.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Ông Lê Quốc Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Ông Lê Quốc Anh (49 tuổi, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang); trình độ chuyên môn Thạc sĩ quy hoạch; trình độ chính trị Cao cấp chính trị. Trước khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Quốc Anh đã qua các chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy TP Hà Tiên.

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP