Sức ép cổ phần hóa doanh nghiệp

Giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa (CPH), hướng điều hành thuế mặt hàng xăng dầu ra sao, giải pháp nào khắc phục tình trạng ùn tắc dưa hấu tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) là những nội dung được đề cập tại buổi họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ Tài chính, diễn ra ngày 7-4.

Theo kế hoạch năm 2015, cả nước còn phải CPH 289 doanh nghiệp (chưa kể số doanh nghiệp sẽ bổ sung theo tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp mới). Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm chỉ có 27 doanh nghiệp nhà nước thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua 2 sở giao dịch chứng khoán. Tổng số lượng cổ phần chào bán trên 137 triệu cổ phần, trong đó, tổng số lượng đã bán được là trên 60,5 triệu cổ phần (chiếm 44% tổng số lượng cổ phần chào bán). Như vậy, trong 9 tháng cuối năm 2015 còn phải thực hiện CPH 262 doanh nghiệp, chiếm 90% tổng số doanh nghiệp phải thực hiện CPH theo kế hoạch năm 2015.

Số lượng doanh nghiệp cần phải CPH lớn trong khi lượng hấp thụ trên thị trường chứng khoán không lớn đang đặt ra các thách thức không nhỏ cho việc đẩy nhanh tiến độ CPH. Trả lời câu hỏi của PV Báo SGGP về giải pháp đẩy mạnh việc CPH thời gian tới, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, Bộ Tài chính sẽ cùng với Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp sẽ tiến hành công bố “tên tuổi” 262 doanh nghiệp sẽ CPH thời gian tới cũng như lộ trình cụ thể từng quý doanh nghiệp sẽ làm gì để các bộ, ngành, nhà đầu tư bám sát vào đó giám sát việc thực hiện, tìm thông tin.

Liên quan đến thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ được áp dụng mức mới là 3.000 đồng/lít thay cho mức 1.000 đồng/lít từ ngày 1-5-2015, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, khi áp dụng mức thuế mới, cơ bản giá xăng vẫn ổn định. Để làm được điều này thì các công cụ thuế nhập khẩu, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu ra sao sẽ được tính toán. Tuy nhiên, theo bà Mai, việc thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng có từ 35% giảm xuống còn 20% hay không là điều “chưa thể nói được”.

Một trong những vấn đề nóng khác đang diễn ra dù không mới nhưng vẫn xảy ra hàng năm là câu chuyện ùn tắc xe chở dưa hấu, thanh long ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Theo ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, tháng 3 hàng năm là khoảng thời gian doanh nghiệp Trung Quốc rầm rộ mua dưa hấu, thanh long từ Việt Nam và năm nay lượng mua tăng khoảng 10% - 15%. Điều đó tương đương với việc hải quan phải xử lý 300-350 xe/ngày. Thế nhưng số lượng xe tải chở dưa hấu, thanh long ở Tân Thanh khoảng 800 xe.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế