Syria lên án Mỹ đã thực hiện “hành động gây hấn nghiêm trọng”

Chỉ vài giờ sau khi 4 máy bay Mỹ, chiều 26-10 (giờ địa phương), oanh kích vào thị trấn Abu Kamal bên trong lãnh thổ Syria, giáp với biên giới Iraq làm 8 dân thường thiệt mạng (trong đó có 4 trẻ em), Bộ Ngoại giao Syria đã triệu Đại sứ Mỹ và Đại sứ Iraq tại nước này tới thủ đô Damascus để phản đối và gọi đây là một “hành động gây hấn nghiêm trọng”.

Chính phủ Syria cũng yêu cầu Chính phủ Iraq nhận trách nhiệm và tiến hành ngay một cuộc điều tra sau khi để xảy ra hành động sử dụng lãnh thổ Iraq để mở các cuộc tấn công vào Syria. Giới chức quân sự Mỹ chưa khẳng định hay bác bỏ những thông tin này và cho hay họ đang tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, theo họ khu vực bị oanh kích là một điểm trung chuyển chính vũ khí và tiền của các tay súng vào Iraq nhằm tiếp nhiên liệu cho phong trào nổi dậy liên quan tới al-Qaeda. Mỹ lâu nay vẫn cho rằng Syria không hành động đủ mạnh để kiểm soát biên giới ngăn chặn các tay súng từ Syria thâm nhập Iraq. Còn Syria bác bỏ việc Mỹ “đổ thừa” cho họ về những hỗn loạn bên trong Iraq.

H.Ch. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.