Syria lên án Mỹ đã thực hiện “hành động gây hấn nghiêm trọng”

Chỉ vài giờ sau khi 4 máy bay Mỹ, chiều 26-10 (giờ địa phương), oanh kích vào thị trấn Abu Kamal bên trong lãnh thổ Syria, giáp với biên giới Iraq làm 8 dân thường thiệt mạng (trong đó có 4 trẻ em), Bộ Ngoại giao Syria đã triệu Đại sứ Mỹ và Đại sứ Iraq tại nước này tới thủ đô Damascus để phản đối và gọi đây là một “hành động gây hấn nghiêm trọng”.

Chính phủ Syria cũng yêu cầu Chính phủ Iraq nhận trách nhiệm và tiến hành ngay một cuộc điều tra sau khi để xảy ra hành động sử dụng lãnh thổ Iraq để mở các cuộc tấn công vào Syria. Giới chức quân sự Mỹ chưa khẳng định hay bác bỏ những thông tin này và cho hay họ đang tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, theo họ khu vực bị oanh kích là một điểm trung chuyển chính vũ khí và tiền của các tay súng vào Iraq nhằm tiếp nhiên liệu cho phong trào nổi dậy liên quan tới al-Qaeda. Mỹ lâu nay vẫn cho rằng Syria không hành động đủ mạnh để kiểm soát biên giới ngăn chặn các tay súng từ Syria thâm nhập Iraq. Còn Syria bác bỏ việc Mỹ “đổ thừa” cho họ về những hỗn loạn bên trong Iraq.

H.Ch. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.