Syria quét sạch IS khỏi thành phố Raqqa

SGGPO

Sau hơn 4 tháng giao tranh, ngày 17-10, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thông báo thành phố Raqqa, miền Bắc Syria, đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Hãng tin AP dẫn lời Chuẩn tướng Talal Sillo, chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh của lực lượng dân quân người Kurd và Arab, tuyên bố các cuộc giao tranh trong thành phố Raqqa đã chấm dứt 3 năm “cai trị” của IS. Hiện công tác rà phá bom mìn đang được tiến hành tại thành phố này. 

Trước đó, cùng ngày, SDF đã chiếm được 2 khu vực quan trọng cuối cùng còn lại do IS kiểm soát tại sân vận động trung tâm thành phố Raqqa và Bệnh viện Quốc gia.

Tuy nhiên, Raqqa được giải phóng sau khi IS đã đồng ý thông qua một thỏa thuận do SDF đề xuất với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Theo đó, hầu hết những phần tử khủng bố IS còn lại đều đồng ý di tản và rời khỏi thành phố ngay lập tức. Tất cả các tay súng IS có quốc tịch Syria được cho là đã rời khỏi Raqqa cùng với gia đình của họ. Điều này giúp SDF rộng đường kiểm soát toàn thành phố.

Thành phố Raqqa đã được giải phóng hoàn toàn khỏi IS ảnh 1 Các tay súng IS đầu hàng ở Raqqa. Ảnh: FOX  NEWS

Tuy nhiên, theo hãng tin NBC, hiện Nhà Trắng vẫn chưa có một chiến lược rõ ràng để giải quyết tình hình Syria sau khi thành phố Raqqa được giải phóng.

IS đã chiếm Raqqa vào đầu năm 2014, gieo rắc những hành động tàn bạo tại thành phố phía Bắc Syria này. SDF đã tiến hành một chiến dịch nhằm tái chiếm thành phố Raqqa từ tay IS vào hồi tháng 6, nhưng chưa hoàn toàn giành lại được toàn bộ thành phố này, nơi các lực lượng khủng bố liên tục phản công, chống đỡ bằng lực lượng bắn tỉa và các loại bom xe.

KHÁNH HƯNG (Theo AP, Fox News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều mặt hàng thực phẩm của Sri Lanka có giá cả tăng vọt

Sri Lanka đối mặt với nguy cơ vỡ nợ

Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đẩy lạm phát ở Sri Lanka lên mức kỷ lục, trong khi giá lương thực tăng vọt và kho bạc cạn kiệt. Khó khăn chồng chất khiến quốc gia này phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay.  

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.