Syria quét sạch IS khỏi thành phố Raqqa

SGGPO

Sau hơn 4 tháng giao tranh, ngày 17-10, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thông báo thành phố Raqqa, miền Bắc Syria, đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Hãng tin AP dẫn lời Chuẩn tướng Talal Sillo, chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh của lực lượng dân quân người Kurd và Arab, tuyên bố các cuộc giao tranh trong thành phố Raqqa đã chấm dứt 3 năm “cai trị” của IS. Hiện công tác rà phá bom mìn đang được tiến hành tại thành phố này. 

Trước đó, cùng ngày, SDF đã chiếm được 2 khu vực quan trọng cuối cùng còn lại do IS kiểm soát tại sân vận động trung tâm thành phố Raqqa và Bệnh viện Quốc gia.

Tuy nhiên, Raqqa được giải phóng sau khi IS đã đồng ý thông qua một thỏa thuận do SDF đề xuất với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Theo đó, hầu hết những phần tử khủng bố IS còn lại đều đồng ý di tản và rời khỏi thành phố ngay lập tức. Tất cả các tay súng IS có quốc tịch Syria được cho là đã rời khỏi Raqqa cùng với gia đình của họ. Điều này giúp SDF rộng đường kiểm soát toàn thành phố.

Thành phố Raqqa đã được giải phóng hoàn toàn khỏi IS ảnh 1 Các tay súng IS đầu hàng ở Raqqa. Ảnh: FOX  NEWS

Tuy nhiên, theo hãng tin NBC, hiện Nhà Trắng vẫn chưa có một chiến lược rõ ràng để giải quyết tình hình Syria sau khi thành phố Raqqa được giải phóng.

IS đã chiếm Raqqa vào đầu năm 2014, gieo rắc những hành động tàn bạo tại thành phố phía Bắc Syria này. SDF đã tiến hành một chiến dịch nhằm tái chiếm thành phố Raqqa từ tay IS vào hồi tháng 6, nhưng chưa hoàn toàn giành lại được toàn bộ thành phố này, nơi các lực lượng khủng bố liên tục phản công, chống đỡ bằng lực lượng bắn tỉa và các loại bom xe.

KHÁNH HƯNG (Theo AP, Fox News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.