Syria quét sạch IS khỏi thành phố Raqqa

SGGPO

Sau hơn 4 tháng giao tranh, ngày 17-10, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thông báo thành phố Raqqa, miền Bắc Syria, đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Hãng tin AP dẫn lời Chuẩn tướng Talal Sillo, chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh của lực lượng dân quân người Kurd và Arab, tuyên bố các cuộc giao tranh trong thành phố Raqqa đã chấm dứt 3 năm “cai trị” của IS. Hiện công tác rà phá bom mìn đang được tiến hành tại thành phố này. 

Trước đó, cùng ngày, SDF đã chiếm được 2 khu vực quan trọng cuối cùng còn lại do IS kiểm soát tại sân vận động trung tâm thành phố Raqqa và Bệnh viện Quốc gia.

Tuy nhiên, Raqqa được giải phóng sau khi IS đã đồng ý thông qua một thỏa thuận do SDF đề xuất với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Theo đó, hầu hết những phần tử khủng bố IS còn lại đều đồng ý di tản và rời khỏi thành phố ngay lập tức. Tất cả các tay súng IS có quốc tịch Syria được cho là đã rời khỏi Raqqa cùng với gia đình của họ. Điều này giúp SDF rộng đường kiểm soát toàn thành phố.

Thành phố Raqqa đã được giải phóng hoàn toàn khỏi IS ảnh 1 Các tay súng IS đầu hàng ở Raqqa. Ảnh: FOX  NEWS

Tuy nhiên, theo hãng tin NBC, hiện Nhà Trắng vẫn chưa có một chiến lược rõ ràng để giải quyết tình hình Syria sau khi thành phố Raqqa được giải phóng.

IS đã chiếm Raqqa vào đầu năm 2014, gieo rắc những hành động tàn bạo tại thành phố phía Bắc Syria này. SDF đã tiến hành một chiến dịch nhằm tái chiếm thành phố Raqqa từ tay IS vào hồi tháng 6, nhưng chưa hoàn toàn giành lại được toàn bộ thành phố này, nơi các lực lượng khủng bố liên tục phản công, chống đỡ bằng lực lượng bắn tỉa và các loại bom xe.

KHÁNH HƯNG (Theo AP, Fox News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.