Taehwan lập “hattrick”

Chiếc HCV thứ 3 của kình ngư Park Taehwan đã đến trong một ngày thật sự đáng nhớ - ngày thi đấu đầu tiên bơi lội Trung Quốc không còn chiếm ưu thế tuyệt đối trên đường đua xanh, ngày đầu tiên bơi lội Trung Quốc không giành quá 3 HCV. Trong khi đó, lại có thông tin cho biết nhà ĐKVĐ Olympic người Nhật Bản Kosuke Kitajima đã bị chấn thương không hề nhẹ và không thể tham gia thi đấu ở cự ly 200 mét ếch sở trường…

  • Ngoạn mục Taehwan

“Michael Phelps của châu Á” - kình ngư Park Taehwan (Hàn Quốc) - đã xuất sắc giành được chiếc HCV thứ 3 ở Asian Games 2010 sau khi đánh bại Lu Zhiwu của nước chủ nhà ở đường đua chung kết cự ly 100 mét tự do nam. Taehwan giành HCV sau khi hoàn tất cự ly đua của mình với thành tích 48.70, nhanh hơn Zhiwu (HCB) 0,28 giây. HCĐ thuộc về kình ngư Nhật Bản Takuro Fujii với 49.37.

Taehwan tỏ ra rất sung sướng với chiếc HCV “đầy bất ngờ” này: “Tôi vô cùng hạnh phúc với chiếc HCV ở cự ly 100 mét tự do sau khi đã thắng cự ly 400 mét tự do vào tối hôm qua. Đơn giản bởi vì 100m không phải là sở trường và tôi cũng không hề đặt mục tiêu phải thắng HCV trong cự ly này khi chuẩn bị cho giải đấu. Tôi chỉ muốn lọt đến vòng đua chung kết vì những đối thủ Trung Quốc và Nhật Bản rất mạnh. Trước khi bước vào vòng đua chung kết, tôi đơn giản chỉ muốn bơi càng nhanh càng tốt. Trong chặng đầu tiên, tôi là người chạm thành hồ ở vị trí thứ 5 và cảm thấy lo lắng. Đến khi đảo chiều bơi, sóng hồ đánh rất mạnh khiến cho cuộc đua càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng cuối cùng thì tôi đã giành được chiến thắng. Tôi cảm thấy rất hài lòng, đặc biệt là khi tôi đã đạt được những thành tích cá nhân tốt nhất ở 200 mét và 400 mét”.

Park Taehwan

Ở Asian Games Doha 2006, Taehwan đã thắng đến 3 HCV, 1 HCB và 3 HCĐ (thành tích tốt nhất mà 1 VĐV có thể đạt được ở Asiad 15). Trong ngày thi đấu hôm nay 18-11 (ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi lội tại Asian Games 2010), anh có cơ hội thắng chiếc HCV thứ 4 ở 1 cự ly sở trường đường dài khác - cự ly 1.500 mét tự do nam. Nếu lập cú ăn 4, khả năng Taehwan thắng được giải thưởng “VĐV xuất sắc nhất giải” là rất, rất cao.

  • Trung Quốc - Phần còn lại của châu Á: 3 - 3

Gọi “phần còn lại của châu Á” cho sang chứ thật ra cũng chỉ có… 2 làng bơi lội Hàn Quốc và Nhật Bản cố gắng đương cự sức mạnh của bơi lội Trung Quốc. Tuy nhiên, khi mà “phần còn lại của châu Á” thắng “đến” 3 HCV - ngang bằng với thành tích trong ngày của Trung Quốc, ngày thi đấu 17-11 lại xem như là 1 ngày thi đấu không quá thành công của bơi lội Trung Quốc. Lần đầu tiên, họ thắng dưới 4 HCV.

Ngoại trừ chiếc HCV của Taehwan, Hàn Quốc còn thắng thêm 1 HCV ở cự ly 200 mét ếch cá nhân nữ (Jeong Darae - với thành tích 2:25.02) - chiếc HCV thứ 4 của bơi lội Hàn Quốc ở Asian Games. Về phần mình, bơi lội Nhật Bản chỉ giành thêm 1 HCV ở cự ly 200 mét hỗn hợp cá nhân (Ken Takakuwa - với thành tích 1:58.31) Đây là chiếc HCV thứ 6 của bơi lội Nhật Bản ở Asian Games 2010. Cộng lại, họ vẫn chưa bằng nửa Trung Quốc.

Trong 3 HCV Trung Quốc giành được ở ngày thi đấu 17-11 môn bơi lội, chiếc HCV ở cự ly 800 mét tự do cá nhân nữ mà Li Xuanxu giành được chính là 1 phần thưởng xứng đáng cho cô gái 16 tuổi này. Trước đó, Xuanxu đã để thua “đàn em” Ye Shiwen ở cự ly 400 mét hỗn hợp cá nhân nữ và chỉ giành HCB. Nhưng giờ đây, cô đã đánh bại 1 “đàn em” khác Shao Yiwen và giành được chiếc HCV quý giá. Thành tích của Xuanxu là 8:23.55.

  • Kitajima rút lui?

Theo AFP, dựa trên xác nhận của phát ngôn viên đội tuyển bơi lội Nhật Bản Yosuke Fujiwara, nhà ĐKVĐ Olympic Kosuke Kitajima đã bị chấn thương và sẽ không tham gia cự ly 200 mét ếch sở trường diễn ra trong ngày hôm nay. Fujiwara nói: “Anh ấy đang cảm thấy đau vai, và dường như là chỗ đau không hề nhẹ. Vì thế, bác sĩ yêu cầu Kitajima hạn chế vận động và anh ấy đã rút lui khỏi cự ly 200 mét ếch. Tuy nhiên, Kitajima vẫn sẽ tham gia cự ly tiếp sức ở vòng loại vì anh ấy vẫn muốn cống hiến chút gì đó cho đội tuyển”. Thực hư chuyện này, chúng ta sẽ biết được trong ngày hôm nay.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác