Tài liệu Panama: Mossack Fonseca tố bị tin tặc tấn công

Ngày 6-4, Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama đã gửi đơn khiếu nại lên các công tố viên nước này cáo buộc các tin tặc nước ngoài tấn công và đánh cắp các tài liệu bị rò rỉ trong tài liệu. Công ty này nhấn mạnh đây là hành động vi phạm quyền riêng tư và cho biết họ có bằng chứng cho thấy những đối tượng đứng sau vụ tấn công này là những tin tặc đến từ châu Âu, song từ chối cho biết thông tin cụ thể.

Trước đó, Công ty luật Mossack Fonseca đã tuyên bố việc công bố Tài liệu Panama  là đòn tấn công nhằm vào Panama. Cùng ngày, Chính phủ Panama cảnh báo có thể trả đũa nếu Pháp thực thi quyết định đưa quốc gia Trung Mỹ này trở lại danh sách thiên đường thuế quan sau những tiết lộ gây chấn động từ Tài liệu Panama. Chính quyền Panama lo ngại những tiết lộ từ Tài liệu Panama có thể phá hỏng nhiều năm nỗ lực của nước này để xóa đi tiếng xấu là thiên đường cho những đối tượng rửa tiền và trốn thuế. Trong một bức thư gửi Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 5-4, Bộ Ngoại giao Panama cáo buộc việc Tổng thư ký OECD Angel Gurria gọi Panama là “thiên đường trốn thuế” và việc chỉ tập trung vào Panama mà bỏ qua các nước khác là “bất công và phân biệt đối xử”.

Trang tin Toronto Star của Canada cho biết, một trong những công dân của nước này có tên trong Tài liệu Panama là ông Eric Van Nguyen, 32 tuổi, một nhà đầu tư cổ phiếu gốc Việt. Ông Eric Van Nguyen cùng với 7 người khác bị điều tra năm 2014 do cáo buộc lừa bịp các nhà đầu tư mua 290 triệu USD cổ phiếu vô giá trị.  Theo Tài liệu Panama, ông Eric có thể đã lập một công ty bình phong ở Samoa ở Nam Thái Bình Dương và một công ty vô danh ở quần đảo Virgin của Anh. Hiện ông Eric chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.