Tai nạn giao thông đầu xuân, chủ yếu do uống bia rượu điều khiển xe

SGGPO

Số người chết vì tai nạn giao thông đường bộ trong 5 ngày của kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 tăng cao, nguyên nhân chính là do uống rượu bia, phóng nhanh và vượt ẩu.

 Ngày 19-2, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết,  trong 5 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, trên các tuyến giao thông toàn quốc đã xảy ra 194 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 157 người, bị thương 136 người. So với cùng kỳ năm 2017, TNGT tăng 2 vụ (194/192), tăng 39 người chết (157/118), giảm 61 người bị thương (136/197). Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 188 vụ, làm chết 153 người, bị thương 134 người.

Trên các tuyến đường cao tốc, trật tự an toàn giao thông được duy trì tốt, không xảy ra tai nạn giao thông. Trên tuyến đường sắt đã xảy ra 6 vụ TNGT, làm chết 4 người và bị thương 2 người. Đặc biệt, trên các tuyến đường thủy vào dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, trật tự giao thông được đảm bảo an toàn, thông suốt và đã không để xảy ra vụ tai nạn đường thủy nào.

Tai nạn giao thông đầu xuân, chủ yếu do uống bia rượu điều khiển xe ảnh 1 Dịp Tết năm nay, tình hình an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy được bảo đảm

Cục CSGT cũng chỉ rõ, mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông những ngày nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua cơ bản được duy trì ổn định nhưng TNGT còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính dẫn đến TNGT vẫn do thói quen của người dân đi chúc Tết đã sử dụng rượu, bia nên thường phóng nhanh, vượt ẩu; chạy xe quá tốc độ cho phép; lấn làn đường; không tuân theo tín hiệu đèn giao thông, gây mất an toàn giao thông, dẫn đến những vụ TNGT đáng tiếc. Nhiều trường hợp không sử dụng mũ bảo hiểm hoặc sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, khi tai nạn xảy ra bị va chạm phần đầu, đã dẫn đến tử vong. Khu vực xảy ra TNGT chủ yếu tại khu vực nông thôn và các tuyến đường quốc lộ.

Tai nạn giao thông đầu xuân, chủ yếu do uống bia rượu điều khiển xe ảnh 2 Nhiều thanh niên uống rượu và không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy

Trong những ngày sắp tới, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tiếp tục tăng nhanh do người dân đi du Xuân, lễ chùa và trở lại thành phố để học tập và làm việc, kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2018. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người, Cục CSGT khuyến nghị người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành đúng luật giao thông, làm chủ tốc độ, “đã uống rượu bia thì không lái xe”, đồng thời bố trí lộ trình trở lại thành phố hợp lý, tránh ùn tắc giao thông tại các tuyến đường cửa ngõ đô thị.

Thực hiện cao điểm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu xuân năm 2018, lực lượng CSGT toàn quốc đã tiến hành kiểm tra lập biên bản trên 18.030 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 66 xe ô tô, 2.785 xe mô tô, tước 712 giấy phép lái xe các loại. Lực lượng Cảnh sát đường thủy đã kiểm tra xử lý 219 trường hợp vi phạm giao thông đường thủy.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.