Tai nạn khi đóng phim

Bạn mơ trở thành diễn viên điện ảnh? Dĩ nhiên có thể nhưng phải biết rằng nghề diễn không hẳn luôn được bước trên thảm đỏ. Diễn viên ngày nay phải cố gắng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những màn trình diễn nguy hiểm.

Halle Berry trong “Die another day”.

Halle Berry chẳng hề xa lạ với những tai nạn. Người đẹp da màu này bị bầm mắt khi đóng Die another day, gãy tay khi đóng Gothika, được đưa vào bệnh viện khi… húc đầu vào đèn trong một cảnh quay ban đêm của phim Catwoman. Các bác sĩ giữ cô đến 7 tiếng đồng hồ trong bệnh viện trước khi cho phép cô về nhà để chắc chắn là cơ thể quý giá của cô không bị tổn hại.

Khi đóng bộ phim Gladiator (Võ sĩ giác đấu) đầy những cảnh đánh giết, xem ra Russell Crowe khá may mắn khi chỉ chấn thương vai chút đỉnh nhưng khi chuẩn bị quay Flora plum do Jodie Foster đạo diễn, vết thương đã tái phát khiến Russell phải rút khỏi phim, quay sang đóng bộ phim “ít nguy hiểm” hơn là A beautiful mind. Y hệt cầu thủ bóng đá, chấn thương tiếp tục ám ảnh Russell khi tham gia bộ phim đấm bốc Cinderella Man với Renee Zellweger. Anh phải giải phẫu và tập các bài tập vật lý trị liệu trong khi đoàn làm phim nghỉ ngơi cả tháng để chờ.

Trong phim Cuộc chiến thành Troy, Brad Pitt bị đứt gân nối bắp chân với gót chân (tiếng Anh gọi là “Achilles tendon”), điều trớ trêu là Brad diễn vai Achilles. Chấn thương này khiến phim kế tiếp của anh là Ocean’s Twelve phải dời lại vài tháng mới có thể khởi quay. Ở siêu phẩm Lord of the Rings, Orlando Bloom bị té ngựa và gãy một xương sườn.

Russell Crowe trong “Võ sĩ giác đấu”.

Đồng nghiệp Viggo Mortensen cũng nhập vai quá mức khiến gãy một cái răng khi đóng cảnh đánh nhau trong The Two Towers và gãy 2 ngón chân khi đá phải cái mũ sắt. Diễn viên diện mạo thư sinh Jude Law cũng gãy xương sườn khi đóng The Talented Mr. Ripley. Điều may mắn là những diễn viên này được bảo hiểm.

Tồi tệ hơn, có những trường hợp tai nạn đã khiến diễn viên mất mạng. Khi đóng phim The Crow, Brandon Lee, con trai Lý Tiểu Long, bị đạn giả cướp đi sinh mạng. Một đầu đạn đã ghim vào xương sống của Brandon sau khi xuyên qua bụng. Các bác sĩ cố gắng cứu anh trong 5 giờ đồng hồ nhưng rồi đành bó tay.

Ở bộ phim Twilight Zone: The Movie, diễn viên chính Vic Morrow và 2 diễn viên mới 6 và 7 tuổi (1 trong 2 là người Việt) đã qua đời vì bị cánh quạt của máy bay trực thăng chém phải.

Không chỉ phim hành động “đánh đấm-chạy nhảy-rượt đuổi-cháy nổ” mới xảy ra tai nạn. Diễn viên Ben Stiller chuyên đóng phim hài cũng không thoát tai nạn nghề nghiệp.

Anh phải chích ngừa bệnh dại khi bị con chồn trong phim Along Came Polly (đóng chung với Jennifer Aniston) “xực” một cái. Cũng đóng phim hài nhưng pha võ thuật, khắp cơ thể Thành Long đầy những chiến tích, có thể kể sơ sơ: mũi bể 3 lần, mắt cá chân gãy 1 lần, 10 ngón tay bị gãy ít ra cũng 8 ngón, xương gò má bể cả 2 bên và hộp sọ cũng bị lủng một lỗ!

CỔ NGUYỆT

Các tin, bài viết khác