“Tài năng truyền đạt không đợi tuổi”

Đó là lời tựa mà Tổng thống George Bush viết cho cuốn Be Cool... Stay In School của Jason Summey, sống tại quận Buncombe, thành phố Asheville ở phía Tây bang North Carolina, Mỹ.

Jason Summey với chiếc áo do em thiết  kế.

Năm 14 tuổi, Jason học lớp tám và làm Chủ tịch Hội học sinh của Erwin Middle School –trường trung học có hơn 1.000 học sinh từ lớp năm tới lớp tám. Tháng 6-1996, em được chọn đọc diễn văn tốt nghiệp trong lễ chuyển cấp lên Erwin High School (từ lớp chín tới lớp mười hai).

Không muốn bắt chước những lời sáo rỗng của các bài diễn văn tốt nghiệp trước đó, đêm nào Jason cũng thao thức tìm cách ghi dấu ấn cho đợt ra trường này, bởi lẽ em và các bạn lớp tám sẽ hoàn tất lớp mười hai trong năm 2000, đúng vào mốc bản lề cho một thiên niên kỷ mới.

Một tối nọ, Jason chợt tìm thấy điều em phải nói. Xưa nay, Erwin High School vẫn là trường có số học sinh bỏ học nhiều nhất quận Buncombe. Em muốn thay đổi lịch sử, muốn tất cả các bạn sẽ vào lớp chín và chẳng một ai rơi rụng cho tới khi tốt nghiệp lớp mười hai vào năm 2000. Lớp em sẽ là lớp đầu tiên lập nên kỳ tích này tại Erwin High School.

Diễn văn của Jason dài đúng 12 phút. Em thách thức các bạn cùng lớp đăng ký thi đua, cam kết phấn đấu hoàn thành mục tiêu do em khởi xướng. Ngay lập tức, em gây ra “cơn địa chấn”. Thầy cô, cha mẹ, ông bà học sinh dự lễ tốt nghiệp, toàn thể thính giả bùng vỡ những tràng pháo tay như sấm rền. Thậm chí, quá phấn khích, người ta còn nhảy tưng lên cổ vũ.

Suốt mùa hè 1996, Jason triển khai một chương trình mà em gọi tên là Be Cool… Stay in School (tạm dịch: Không bỏ học mới là điệu nghệ). Vào năm học, em bàn với thầy hiệu trưởng lập ra Dropout Patrol, tức đội quân chuyên tìm kiếm những ai đang toan tính bỏ học, để trợ giúp, tư vấn cho họ vượt qua khó khăn. Thầy hiệu trưởng cam kết rằng cứ sau sáu tuần lễ, lớp em không có trò nào bỏ học, thầy sẽ mở tiệc khao thưởng.

Jason thiết kế áo thun riêng cho lớp, in lên áo khẩu hiệu Be Cool…Stay in School, bán áo gây quỹ để phục vụ chương trình thi đua không bỏ học. Thoạt đầu, các học sinh lớp trên chế giễu em nhưng về sau toàn trường đều nhiệt thành hưởng ứng. Hơn 460 học sinh và giáo viên gia nhập Dropout Patrol. 

“Nếu bạn để ra vài phút gặp Jason, bạn sẽ mau chóng nhận ra em ấy là chàng trai trẻ biết nhìn xa trông rộng. Tài năng truyền đạt của em không đợi tuổi.

Lòng nhiệt thành của em dễ lây lan cho người khác, chí quyết đoán của em thì hiển nhiên và bạn không khỏi cảm thấy rằng em đã khám phá ra một điều gì đặc biệt – If you spend a few minutes with Jason, you’ll quickly realize he’s a young man with a vision. His communication skills are advanced beyond his years. His enthusiasm is contagious, his determination is obvious and you can’t help but to leave feeling he’s discovered something special”.

TT George Bush

Chương trình chống bỏ học nhân rộng ra cả nước. Hàng trăm doanh nghiệp, cửa hàng, dịch vụ, tiệm ăn, khu giải trí, nơi chữa bệnh, v.v… giảm giá cho toàn thể gia đình các em mỗi khi thấy khách hàng chìa ra tấm thẻ là thành viên của Dropout Patrol. Họ còn tặng tiền tiết kiệm và hàng hóa để khen thưởng các trẻ tham gia chương trình do Jason khởi xướng.

Jason được mời giữ chuyên mục hàng tuần trên báo viết về tuổi thiếu niên (teenagers). Nhiều lần em xuất hiện trên các đài truyền thanh, truyền hình và là nhân vật chính trong các chương trình tin tức của Hãng thông tấn CBS (New York).

Em đến diễn thuyết cho hàng mấy ngàn người tại các đoàn thể xã hội, nghề nghiệp, giáo dục danh tiếng trên nước Mỹ và trở thành hội viên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử của National Speakers Association (Hội các diễn giả quốc gia). Từ các nước khác nhau, hàng ngàn lá thư đã gửi đến em để xin ý kiến và mỗi tuần em phải dành ra từ 10 tới 20 giờ để phúc đáp. Buổi tối em trò chuyện qua điện thoại giúp đỡ các học sinh gặp khó khăn trong học tập.

14 tuổi (1996), Jason được miền Tây bang North Carolina tặng danh hiệu Citizen of the Year (công dân trong năm). 15 tuổi, em được tặng J.C. Penny Golden Rule Award (Giải thưởng quy tắc vàng J.C. Penny). 16 tuổi, em được Tổng thống Bill Clinton trao tặng giải thưởng cho người có công phụng sự (President’s Service Award)…

Rồi em in sách và quyển Be Cool... Stay In School của em vinh dự được Tổng thống George Bush viết lời tựa.  

DŨ LAN - LÊ ANH DŨNG
 


 

Các tin, bài viết khác