Tấm lòng của ông Sáu Phong...

Ngày 18-7, trước lúc rời TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm thầy giáo cũ và có buổi trò chuyện thân mật với báo giới TPHCM…

  • Các phương trình trên bàn Chủ tịch nước không thể vô nghiệm!

Bất chấp cái nóng oi bức trưa 18-7, đông đảo các bạn đồng môn từ thời tiểu học với Chủ nước Nguyễn Minh Triết đã tập trung tại nhà thầy giáo Lâm Bá Nhạc ở xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM vui mừng đón người bạn cũ về thăm thầy. Cùng đi với Chủ tịch nước còn có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ báo chí tại TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Thầy Lâm Bá Nhạc, thầy Phạm Văn Thành không chỉ dạy chữ mà còn dạy mình học cách làm người”- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tình cảm của ông về những thầy giáo đã gần 80 tuổi dạy ông từ thời tiểu học và trung học.

Vừa bước chân đến cổng nhà thầy Lâm Bá Nhạc, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, Chủ tịch nước xúc động đọc lại câu thơ thuở nhỏ ông đã được học ở trường tư thục Nhạc Thanh (trường do thầy Nhạc sáng lập tại xã nhà): “Gắng sức mai sau sẽ có ngày...”. Giọng thầy giáo già xúc động: Hồi ấy chú giỏi toán lắm, toàn hạng nhất và bất cứ bài nào cũng tìm được đáp số… Rồi thầy nhìn người trò cũ và nói: “Hiện nay trên bàn Chủ tịch nước của chú có rất nhiều phương trình và ẩn số. Tôi tin với khả năng giải những bài toán phương trình của chú ngày xưa, bài nào rồi cũng tìm ra đáp số. Có thể ngày xưa khi đi học chú sẽ gặp những phương trình vô nghiệm, nhưng các phương trình đang đặt trên bàn chú hôm nay không thể vô nghiệm được. Một trong những phương trình có ẩn số khó tìm nhất là “ẩn số” chống tham nhũng. Nhưng tôi tin chú tìm ra” - thầy Nhạc nói giọng tin cậy.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết liền đáp lại: Hơn nửa thế kỷ trước thầy đã truyền kiến thức học làm người và giác ngộ cách mạng cho chúng em. Bài học ngày xưa và bài học hôm nay, em hứa sẽ gắng hết sức mình vì em luôn nhớ “Gắng sức mai sau sẽ có ngày…”.

Tại nhà thầy Phạm Văn Thành ở phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết xúc động: “Em về đây thăm thầy để bày tỏ tấm lòng kính trọng công lao thầy dạy dỗ và tấm lòng tôn sư trọng đạo của trò cũ đối với thầy xưa”.

“Tôi rất tin tưởng chú…” – thầy Thành bày tỏ với người trò cũ. Năm nay hơn 70 tuổi, cả một đời gắn với giáo dục, thầy Thành gửi gắm tâm huyết của mình đến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: “chúng tôi một đời chỉ đi làm giáo dục, đau lắm xót lắm trước thực trạng tiêu cực trong thi cử thời gian qua. Chúng tôi tin và mong trên cương vị mới, các chú sẽ có giải pháp để tiến bước nào vững bước đó. Trước khi dạy cho học trò giỏi, thì phải dạy cho các em biết kính trên nhường dưới. Trước khi đào tạo ra lãnh đạo, nhân tài thì phải dạy họ biết làm người với đầy đủ tố chất: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân ôm chặt thầy và hứa sẽ gắng hết sức mình…

  • Hãy nói và viết bằng tấm lòng và trách nhiệm

Cũng trong ngày 18-7, Hội trường Hội Nhà báo TPHCM đông nghẹt phóng viên, lãnh đạo các cơ quan báo, đài TPHCM. Ai nấy đều náo nức khi nghe tin ông Sáu Phong (tên gọi thân mật của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết) tới thăm.

Những năm tháng làm Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Sáu Phong gắn bó chặt chẽ và dành nhiều tình cảm chân thành với báo chí TP. Thế nên sự hiện diện của ông trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước tại buổi gặp gỡ này vừa thân quen, ấm áp tình đồng chí, anh em lại vừa trang trọng với báo giới. “Tôi thật sự xúc động trước tình cảm của anh em báo chí TPHCM dành cho tôi. Hôm nay, tôi gặp các đồng chí để nói lời chia tay, nhưng không hẳn chia tay luôn, vì chúng ta sẽ còn gặp nhau dài dài nữa chứ!”.

Ông tâm sự: “Những năm tháng sống và làm việc ở TP này, tôi có bao kỷ niệm đáng nhớ, trong đó có cả tình thương anh em dành cho tôi. Hành trang tôi mang ra Hà Nội là tính năng động, sáng tạo của người dân TP, trong đó có trách nhiệm với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mang tên Bác. Hành trang của tôi còn là kinh nghiệm và bài học trong cuộc sống”.

Bài học lớn nhất với ông, đó là: Vì dân! Nếu tách dân thì chúng ta không thể tồn tại được-ông bảo. Hãy nhớ bài học lịch sử: Sự sụp đổ của Liên Xô (trước đây) một phần là do Đảng CS Liên Xô xa dân, đánh mất lòng tin với dân và nó trở thành hố ngăn cách sâu hơn khi báo chí thổi phồng khuyết điểm, thông tin méo mó sự thật.

Với báo chí TP, ông dành sự cảm thông sâu sắc và nhắc nhở báo chí giữ vững tôn chỉ mục đích từng tờ báo, bảo đảm tính chính xác, tôn trọng sự thật khách quan. Ông căn dặn: “Hãy nói và viết bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm của người làm báo! Có bài viết chỉ cần “nhích” một chút thì thành thần tượng, nhưng “nhích” kiểu khác thành địa ngục rồi. Như thế không được!”. Ông nói thẳng, không vòng vo: “Đã là con người, ai chả có lúc mắc sai lầm, khuyết điểm, do đó các đồng chí phải hết sức thận trọng khi viết, nhất là nói về người khác”.

Rồi ông nhắc: có tờ báo khi “Nói lại cho rõ” mà đọc đi đọc lại chẳng… rõ gì cả, đã thế, lại đăng trong “hốc sâu”- ai thấy được! Còn làm thì còn sai, nên ông khuyên: nếu sơ suất mà nói lời xin lỗi rõ ràng, nghiêm túc và thật lòng sửa sai thì chẳng ai chê trách, ngược lại chỉ tăng thêm uy tín tờ báo mà thôi.

Thay mặt báo giới TPHCM, bà Nguyễn Thị Hằng Nga – Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM đã phát biểu tiếp thu những ý kiến chân tình, quý báu của ông Sáu Phong và chúc ông dồi dào sức khỏe, tiếp tục cống hiến cho đất nước, cho dân tộc trên cương vị mới – Chủ tịch nước. 

TUẤN SƠN-TRẦN TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP