Tản mạn trước giờ xung trận: Chuẩn bị chinh phục núi cao

1. Ngày xưa, lúc đọc Trăm Năm Cô Đơn của nhà văn người Colombia Gabriel Garcia Marquez, thật sự là cố mà đọc chỉ vì ông ấy được giải Nobel Văn học. Ai đời, nhân vật trong tiểu thuyết nhiều đến nỗi mỗi lần đọc đến nhân vật nào thì phải lật trang in gia phả mà tra xem nhân vật đó là ai, đời thứ mấy trong 7 thế hệ của dòng họ trong tiểu thuyết. May lúc đó chưa bị làm nô lệ của smartphone nên mới có thời gian đọc. Nhưng có một điều chắc chắn là lúc đó chẳng bao giờ nghĩ là mình sẽ đến Colombia. Vậy mà năm nay đến những 2 lần rồi.

2. Chính thức biết đến futsal (chưa nói là hiểu) khi giải Vô địch châu Á tổ chức ở Nhà thi đấu Phú Thọ năm 2005. Lúc đó ngây ngô, nói với mấy cầu thủ của mình (toàn tay ngang) xem họ đá mà học đi để còn đá futsal. Sau này nghĩ lại, mình đúng là ngây ngô thật. Mọi sự đều bắt đầu từ sự ngây ngô.

3. Cuối năm 2012 đi Thái Lan xem FIFA FUTSAL WORLD CUP, ngồi khu VIP, ngủ phòng VIP của FIFA, cứ nằm mơ chẳng biết khi nào Việt Nam mình mới được tham dự nhỉ. Vậy mà... Hình như Lệ Quyên có bài hát Giấc mơ có thật.

Toàn đội tổ chức tiệc sinh nhật cho bác sĩ Chavito vào ngày 10-9

4. Năm 2014, tuyển Futsal Việt Nam được Brazil mời tham dự Grand Prix tổ chức ở Sao Paulo. Lần đó được đá với tuyển Brazil có Falcao đang là đương kim vô địch thế giới, Colombia đang đứng thứ 4 thế giới và Costa Rica vô địch khu vực COCACAF. Vũ Trần ghi bàn trong trận thua Colombia 2-6. Trần Long Vũ ghi bàn trận thua Brazil 1-8. Ngô Ngọc Sơn ghi bàn trong trận thua Costa Rica 1-3. Năm nay, ngoài 2 trận gặp Argentina, thứ 11 thế giới, mà bàn thắng của Lê Quốc Nam được tuyển chọn cùng với bàn thắng của Falcao vào Tốp 5 bàn thắng hay nhất thế giới trong tuần, tuyển Futsal Việt Nam còn được gặp đương kim á quân thế giới Tây Ban Nha và thua 1-4, bàn thắng do Phùng Trọng Luân ghi. Trước đó cuối năm 2012, tuyển Futsal Việt Nam còn được gặp tuyển Italia ở Nhà thi đấu Tân Bình, TPHCM, mà sau đó Italia đoạt HCĐ Thế giới ở Thái Lan. Vậy là tuyển Futsal Việt Nam đã gặp đủ cả 4 đội tuyển mạnh nhất thế giới. Năm 2005, khi đội tuyển futsal lần đầu tiên được thành lập, những người khai sinh ra đội tuyển chắc chẳng bao giờ dám nghĩ đến chuyện đó.

5. Hôm qua trong thang máy ở khách sạn InterContinental, mấy bạn đội khác hỏi mình, Futsal Việt Nam có lâu chưa? Cũng hôm qua, bình luận viên truyền hình hỏi mình một số thông tin của các tuyển thủ Việt Nam để còn nói trong khi bình luận. Câu hỏi cuối cùng là tuyển Futsal Việt Nam có phải là đội tuyển bóng đá duy nhất của Việt Nam lọt vào World Cup không? Có một chút vui trong lòng.

6. Hôm nay giải đã bắt đầu với 4 trận, chỉ có 1 trận hòa, còn 3 trận kia các đội cửa dưới toàn thua, trong đó có 2 đội châu Á là Thái Lan và Uzbekistan. Việt Nam ngày mai gặp Guatemala (6 giờ sáng 12-9 theo giờ Việt Nam) và cũng bị xếp cửa dưới. Liệu 5 điều lan man ở trên có ứng vào điều thứ 6 không nhỉ?!

TRẨN ANH TÚ
(Trưởng đoàn Futsal Việt Nam)

Các tin, bài viết khác