Tan nát những cánh rừng phòng hộ

Rừng phòng hộ Đăk Đoa (thuộc hai xã Đăk Sơmei và Hà Đông, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) đang bị xâm hại nghiêm trọng. Hàng chục hécta rừng đã bị xóa sổ, thế nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn.

  • Rừng xanh kêu cứu

Nhận được tin báo rừng phòng hộ Đăk Đoa bị lâm tặc và người dân ngang nhiên xẻ thịt, đốt rừng làm rẫy, chúng tôi vội vã lên đường tìm hiểu thực hư. Dọc theo con đường độc đạo từ cuối xã Đăk Sơmei vào xã Hà Đông, nhiều khoảnh rừng bị băm vằm, hàng loạt cây lớn nhỏ bị đốn hạ không thương tiếc, nằm chất đống trên các sườn đồi. Bên kia sườn núi, cả một khoảnh rừng gần 1.000m² đã và đang bị đốn hạ, gần 10 lâm tặc với 4 cưa máy đang hạ tầng cây có đường kính từ 40-50cm.

Việc đốn hạ được thực hiện một cách chuyên nghiệp với một người đốn, một người cắt cành, 2 người xẻ cây ra từng lóng (khúc) gỗ hoặc những phách gỗ (xẻ thành ván). Số lâm tặc còn lại nhanh chóng đẩy các phách, lóng về phía bên kia sườn núi và liên tục ngó nghiêng canh chừng. Chỉ chưa đầy 10 phút, một cây rừng đã bị triệt hạ một cách nhanh chóng. Khi biết chúng tôi có mặt tại khu vực rừng đang bị chặt hạ, những nhóm người này vẫn liền tay chặt, cưa. Tiếng cây đổ rào rào, tiếng máy cưa, tiếng dao rựa chặt chan chát vào cây... vang vọng cả một góc rừng.

Những cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

Tiếp tục lần theo lối mòn lần vào bên trong, đập vào mắt chúng tôi là những khoảnh rừng vừa mới bị tàn phá cách đó không lâu bởi những vết mùn cưa, gốc cây vẫn còn mới. Ngay bên vệ đường, một gốc cây gần hai người ôm chỉ còn trơ gốc, vết cưa vẫn còn mới tinh... Cũng trên con đường này, lâm tặc thản nhiên vận chuyển gỗ ra đường lớn cưa xẻ. Hai bên đường còn sót lại những bìa gỗ rải rác.

Táo bạo hơn, khu rừng cách trung tâm xã Hà Đông chưa đầy 5km, lâm tặc “bình tĩnh” dùng thân cây nhỏ kê một thân cây lớn có đường kính chừng 60cm để cưa thành 4 khúc chờ chuyển đi.

  • Ai chịu trách nhiệm?

Những cánh rừng phòng hộ Đăk Đoa bị lâm tặc ngang nhiên chặt phá kéo dài từ hai tháng đến nay khiến hàng chục hécta rừng bị xóa sổ, thế nhưng chính quyền địa phương hầu như không có một động thái nào nhằm bảo vệ rừng.

Ông Nguyễn Sơn Lâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, khẳng định: Để rừng bị phá thuộc trách nhiệm của chủ rừng là Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Đăk Đoa. Còn Hạt chỉ có nhiệm vụ, kiểm tra, đôn đốc việc quản lý bảo vệ rừng và tiếp nhận các sự vụ vi phạm lâm luật…

Trong khi đó, ông Hoàng Thi Thơ, Phó BQL rừng phòng hộ Đăk Đoa, lại nói: “Người dân kéo nhau đi phá là kéo cả làng, nhưng lực lượng chúng tôi chỉ có 7 người quản lý 18.000ha rừng, chia ra thì quá mỏng. Chúng tôi vào xã, người ta bỏ trốn vào rừng, đi kiểm tra các điểm khác thì người ta ra lại”.

Theo số liệu từ bộ phận pháp chế của Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, từ đầu năm 2012 đến nay, đã phát hiện 5 vụ phá rừng trên địa bàn với diện tích hơn 3,3ha. Tuy nhiên, việc rừng phòng hộ Đăk Đoa bị phá một cách ngang nhiên như vậy con số thực tế lớn hơn nhiều.

Còn theo BQL rừng phòng hộ Đăk Đoa, chỉ từ sau Tết Nguyên đán đến nay đã xảy ra 8 vụ phá rừng với diện tích 9,6ha. Nhưng khi những hình ảnh chúng tôi đưa ra chứng minh số diện tích rừng bị phá không chỉ dừng lại con số đó thì phía BQL ngần ngừ khẳng định tổng diện tích rừng bị phá trước và sau tết chỉ có 13,6ha rừng, bởi đến ngày 6-1 vẫn chưa xác định hết số diện tích bị phá.

Ông Lê Viết Phẩm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đăk Đoa, thừa nhận: “Việc phá rừng với những diện tích lớn, ngang nhiên giữa ban ngày như phóng viên phản ánh là có thật. Việc để rừng bị phá như thế này do các đơn vị liên quan thiếu trách nhiệm”.

Mặc dù đây không phải lần đầu tiên lâm tặc đốn hạ rừng phòng hộ xảy ra tại huyện Đăk Đoa nhưng chỉ khi rừng bị phá xong, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương mới biết. Với cách quản lý, bảo vệ rừng như thế này chắc một ngày không xa, những mảng rừng phòng hộ chỉ còn lại đất trống, đồi trọc là điều không tránh khỏi.

Chính phủ yêu cầu báo cáo

Những ngày qua, tại cánh rừng phòng hộ Đăk Đoa, thuộc địa bàn 2 xã Đăk Sơmei và Hà Đông, huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai), các loại cây rừng nhiều năm tuổi đã và đang bị đốn hạ bừa bãi, lâm tặc xẻ thành từng hộp ngay cạnh đường. Quan sát tại hiện trường có những khoảng rừng rộng cả hàng ngàn mét vuông ngổn ngang các loại cây từ lớn đến nhỏ bị đốn hạ, chỉ còn trơ gốc... Điều đáng nói, những cánh rừng phòng hộ tự nhiên ở đây liên tiếp bị phá nát trong thời gian dài nhưng chưa thấy một động thái tích cực nào từ ngành chức năng để ngăn chặn có hiệu quả.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu UBND tỉnh Gia Lai kiểm tra sự việc, nếu đúng phải có biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng trước ngày 28-3.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 25-11-2020 đã có 60.223.149 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.417.573 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.957.042 ca mắc, 265.972 tử vong; Ấn Độ: 9.222.216 ca mắc, 134.743 ca tử vong; Brazil: 6.121.449 ca mắc, 170.179 ca tử vong; Nga: 2.163.503 ca mắc, 37.538 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.321 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.