Tân Thượng nghị sĩ... rành tiếng Việt

Jiim Webb được chú ý nhiều trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vừa rồi, do là người giành chiến thắng quyết định trước đối thủ đảng Cộng hòa G. Allen ở bang Virginia, giúp đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện. Tân Thượng nghị sĩ Jim Webb sinh năm 1946 tại bang Missouri, trong gia đình có nguồn gốc Scotland và Ireland, đến Mỹ từ thế kỷ 18.

Webb và vợ khi vừa nghe tin thắng cử ở bang Virginia

Trong đời thường, Webb được chú ý bởi là tác giả 6 tiểu thuyết best-seller và Webb từng đoạt giải Emmy của Viện Nghệ thuật và Khoa học quốc gia năm 1983...

Điều đặc biệt là Webb biết rành... tiếng Việt. Trang web vận động tranh cử của ông có cả... tiếng Việt. Hơn nữa, ông có một bà vợ Việt 100%. Đó là bà Lê Hồng 38 tuổi, thời nhỏ ở Vũng Tàu, sang Mỹ năm 1975. Hai ông bà biết nhau từ giữa thập niên 1990 và kết hôn năm ngoái. Họ đang sống ở McLean, bang Virginia, tháng tới bà sẽ sinh con. Lê Hồng là một phụ nữ năng động, các cuộc vận động tranh cử của Webb luôn có mặt bà, dù nghề luật sư rất bận rộn. Nhờ uy tín của bà mà cộng đồng gốc Việt bang Virginia đều dồn phiếu cho ông Webb.

Theo bà Hồng, hai ông bà rất tôn trọng sự riêng tư và cuộc sống gia đình. Họ luôn cố gắng tách biệt cuộc sống gia đình khỏi sự tò mò của công chúng. Bà cho rằng việc cân bằng giữa công việc bận rộn và cuộc sống gia đình là thử thách lớn cho rất nhiều phụ nữ ngày nay. 

TH.NG.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.