Tan trường... đường kẹt

Cứ đến 11 giờ rưỡi trưa, 5 giờ chiều, lúc thành phố vào giờ tan tầm cũng là thời điểm học sinh ở các trường tan lớp. Trên đường vốn đã đông người, trước các cổng trường phụ huynh chen chúc đón con đã biến cổng trường thành các điểm kẹt xe. 

  • Kẹt xe giờ tan trường
Cảnh kẹt xe trước cổng Viện Ngôn ngữ quốc tế. Ảnh: T.Y.

5 giờ chiều, dòng người và xe cộ chen chúc nhau trên đường Trương Định, trước cổng Trường Mầm non, kéo dài từ đường Ngô Thời Nhiệm đến đường Võ Thị Sáu. Trong tiếng nổ rền của xe gắn máy, xe hơi, khói đen xả đậm đặc, mọi người cứ tiến dần lên từng mét một.

Một người đi đường than phiền: “Không có ngày nào qua đây mà khỏi bị kẹt. Đường vốn đã nhỏ nhưng bên trái là phụ huynh dừng xe máy đón con, bên phải dãy xe hơi chờ đón học sinh Trường Tiểu học Quốc tế. Những hôm trời mưa để qua khỏi đoạn đường ngắn này phải mất 10 - 15 phút”.

Trên đường Phan Đình Phùng (Phú Nhuận), đoạn trước cổng Trường PTCS Cầu Kiệu thì hầu như cứ đến 5 giờ chiều là đường bị kẹt. Những người đi từ trung tâm thành phố ra thì bị kẹt trước Trường Cầu Kiệu, còn chiều ngược lại lại bị tắc ngay trước Trường Trung Nhất ở phía đối diện. Hai điểm kẹt xe này lại cách ngã ba Phan Đình Phùng - Huỳnh Văn Bánh chừng 100m nên càng dễ kẹt hơn. Nhiều hôm dòng người, xe chật cứng, kéo dài gần 200m.

Chị Phạm Thị Hoa đang đứng trước cổng trường, chờ đón con cho biết, có lần chị bị lấn xuống đường và bị cuốn theo dòng xe. Để quay lại trường, chị phải lên ngã tư Phú Nhuận, đi vòng qua đường Hoàng Văn Thụ mới trở lại trường được để đón con. Trên một quãng dài chừng 300m trên đường Trường Chinh có đến 6 trường học: Trường Tiểu học Cách Mạng Tháng Tám, Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, Trường THCS Ngô Quyền, Trường Mầm non của quận, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trường THCS Trường Chinh thuộc phường 11 quận Tân Bình là điểm “nóng” kẹt xe từ nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Văn Minh, nhân viên Trường THCS Ngô Quyền cho biết: “Nhiều hôm, 5 giờ chiều tan trường nhưng đến 7 giờ tối thầy cô mới ra khỏi trường được”.
 
Không chỉ ở các điểm nói trên, mà nhiều đoạn đường tại trước các cổng trường thường xảy ra nạn kẹt xe khi tan lớp như: Trường PTTH Lê Hồng Phong trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5); PTTH Hùng Vương trên đường Hùng Vương (quận 5); PTTH Nguyễn Thượng Hiền đường Hoàng Văn Thụ (Tân Bình); THCS Cầu Kiệu, TH Trung Nhất đường Phan Đình Phùng (Phú Nhuận); PTCS Ngô Quyền, TH Cách Mạng Tháng Tám, TH Nguyễn Khuyến đường Trường Chinh (Tân Bình); Viện Ngôn ngữ quốc tế – phân viện Việt Nam trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3); THCS Nguyễn Đức Cảnh đường Hùng Vương (quận 6)… 

  • Nhiều biện pháp nhưng chưa giảm  

Ngày 3-10-2005, Sở Giáo dục - Đào tạo đã ra công văn số 1416/GD-ĐT nhằm ngăn chặn tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông, chống kẹt xe trước cổng trường. Thế nhưng, tình trạng kẹt xe trước cổng trường vào giờ tan lớp vẫn xảy ra.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Hiệu phó Trường THCS Cầu Kiệu cho biết, Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận đã yêu cầu Trường TH Trung Nhất cho tan trường sau Trường PTCS Cầu Kiệu 15 phút, thế nhưng cũng không hạn chế được nạn kẹt xe.

Nguyên nhân là trường có đến 700 học sinh học mà hầu hết các em đi học đều do phụ huynh đưa đón. Chúng tôi ước tính, vào giờ tan trường tối thiểu có 500 người đi xe máy đến trước cổng, nhưng trường lại không có sân cho phụ huynh đứng chờ. Vì thế, nhiều hôm dù chưa đến giờ tan trường nhưng đoạn đường trước cổng đã bị kẹt.

Theo ông Trần Khắc Huy, cán bộ chuyên trách của Sở Giáo dục – Đào tạo, các cụm trường đã nghiêm túc thực hiện chủ trương bố trí lệch giờ tan trường, không để xảy ra tình trạng học sinh ào ra đường cùng một lúc. Một số trường cũng đã tổ chức xe buýt đưa đón học sinh. Thế nhưng, các biện pháp này chỉ giảm bớt tình trạng kẹt xe chứ chưa giải quyết dứt điểm.
 
Theo chúng tôi, để giải quyết nạn kẹt xe trước cổng trường thì riêng ngành giáo dục chưa đủ mà cần có sự phối hợp của toàn xã hội, mà trước hết là các phụ huynh học sinh. Những phụ huynh đưa đón con em đi học không nên đứng dưới lòng đường, không tụ tập thành nhóm và nên động viên cho con em mình đi xe buýt. 

 TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác