Nhật

Tăng ảnh hưởng với ASEAN và có ý làm giảm vai trò của Trung Quốc

Tờ "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" ra ngày hôm nay (6-12) đã dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Koizumi cho biết, khi đến dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 14-12 tới ở Kuala Lumpur (Malaysia), ông Koizumi sẽ có bài diễn văn, trong đó nêu vấn đề nhân quyền, tự do, dân chủ ở Trung Quốc, để trả đũa việc Trung Quốc áp dụng "Con bài ngoại giao Yasukuni" với Nhật Bản.

Tờ báo cho biết ông Koizumi sẽ tìm cách thuyết phục nước chủ nhà Malaysia đưa vấn đề này vào "Tuyên bố chung Đông Á", đồng thời thuyết phục các nước dự Hội nghị thượng đỉnh kiềm chế ý đồ của Trung Quốc định đóng vai trò lãnh đạo Đông Á.

Theo tờ báo, tại Hội nghị này, Nhật Bản cũng sẽ công bố viện trợ chính thức (ODA) của họ dành cho các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong các chương trình phát triển và chống khủng bố, nhằm tăng thêm ảnh hưởng của Nhật Bản trong khu vực.

L.D (TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.