Nhật

Tăng ảnh hưởng với ASEAN và có ý làm giảm vai trò của Trung Quốc

Tờ "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" ra ngày hôm nay (6-12) đã dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Koizumi cho biết, khi đến dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 14-12 tới ở Kuala Lumpur (Malaysia), ông Koizumi sẽ có bài diễn văn, trong đó nêu vấn đề nhân quyền, tự do, dân chủ ở Trung Quốc, để trả đũa việc Trung Quốc áp dụng "Con bài ngoại giao Yasukuni" với Nhật Bản.

Tờ báo cho biết ông Koizumi sẽ tìm cách thuyết phục nước chủ nhà Malaysia đưa vấn đề này vào "Tuyên bố chung Đông Á", đồng thời thuyết phục các nước dự Hội nghị thượng đỉnh kiềm chế ý đồ của Trung Quốc định đóng vai trò lãnh đạo Đông Á.

Theo tờ báo, tại Hội nghị này, Nhật Bản cũng sẽ công bố viện trợ chính thức (ODA) của họ dành cho các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong các chương trình phát triển và chống khủng bố, nhằm tăng thêm ảnh hưởng của Nhật Bản trong khu vực.

L.D (TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay Dassault Rafale tham gia trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris ở sân bay Le Bourget, gần Paris, Pháp ngày 18-6-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Pháp: Thủ đô Paris chấn động vì tiếng nổ siêu thanh

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, ngày 30-9, một máy bay chiến đấu của Pháp đã bay với tốc độ siêu thanh khi tìm cách đuổi theo máy bay thương mại bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu, tạo ra tiếng nổ siêu thanh vang khắp thủ đô Paris và khu ngoại ô.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ngành bán lẻ châu Á đua trang bị công nghệ

Các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa trong thời gian dịch Covid-19 đã thúc đẩy người dân toàn cầu mua sắm qua mạng, nhờ đó doanh thu của các hãng thương mại điện tử tăng vọt.