Tăng cường hợp tác kinh tế và giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 14-1, tại TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ phối hợp tổ chức hội thảo “20 năm quan hệ Việt - Mỹ: Triển vọng hợp tác kinh tế, giáo dục và tiếp theo Hiệp định TPP”.

Theo Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Lê Quang Long, hiện nay quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt hợp tác về thương mại, đầu tư và giáo dục, đang đứng trước các cơ hội to lớn với việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thành lập Đại học Fulbright Việt Nam tại TPHCM trong tương lai gần. Đây là những xung lực quan trọng đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất hơn nữa. “TPHCM tự hào đã góp phần đặt những viên gạch đầu tiên cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ bằng việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tháng 3-1994, thành lập Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tháng 10-1994, thiết lập quan hệ hữu nghị TPHCM - San Francisco tháng 4-1995. Với vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế - văn hóa của Việt Nam, TPHCM sẽ luôn quan tâm, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ”, ông Lê Quang Long chia sẻ.

Đánh giá cao sự năng động, thông minh của thế hệ trẻ Việt Nam, ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hy vọng với nền tảng của 20 năm qua, cộng với sự ra đời của TPP sẽ củng cố thêm mối quan hệ giữa hai nước trong mọi lĩnh vực, nhất là trong kinh tế và giáo dục. Điều này được minh chứng bằng việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam và hiện nay Hoa Kỳ đã trở thành một trong những điểm xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Năm 2015, có 19.000 du học sinh Việt Nam học tập tại các trường ở Hoa Kỳ, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP