Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đồng chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN – Mỹ lần thứ 2

Tăng cường hợp tác nhiều mặt, đưa quan hệ ASEAN – Mỹ phát triển lên tầm cao mới

Mỹ muốn tăng cường quan hệ toàn diện với ASEAN

Chiều 24-9 theo giờ địa phương (sáng 25-9 theo giờ Hà Nội), tại thành phố New York, Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2010, đã cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - Mỹ lần thứ 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN - Mỹ.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục triển khai kịp thời và hiệu quả các thỏa thuận hợp tác hiện có, nhất là kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ đối tác tăng cường ASEAN - Mỹ trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo (2011-2015). Đồng thời, hai bên nhấn mạnh cần phối hợp chặt chẽ để đạt được những mục tiêu chung trong khuôn khổ các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, sử dụng năng lượng hiệu quả, an ninh lương thực, nông nghiệp, trao đổi giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, quản lý thảm họa và ứng phó thiên tai, y tế, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán người, vũ khí và ma túy trái phép và các loại khác.

Tổng thống Mỹ Obama khẳng định Mỹ mong muốn tăng cường quan hệ toàn diện với ASEAN; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và các diễn đàn hợp tác khu vực do ASEAN nắm vai trò chủ đạo, bao gồm cả Hội nghị cao cấp Đông Á (EAS); cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, triển khai kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện các MDG. Mỹ cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của ASEAN đối với các diễn đàn đa phương, bao gồm tiến trình G20.

Các nhà lãnh đạo ASEAN hoan nghênh chính sách của Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với khu vực; hoan nghênh Mỹ và Nga tham gia làm thành viên EAS bắt đầu từ năm 2011 và việc này sẽ được chính thức quyết định tại Hội nghị cấp cao ASEAN 17 vào tháng 10-2010; hoan nghênh Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Nga sẽ tham dự EAS lần thứ 5 tại Hà Nội vào tháng 10-2010 với tư cách là khách mời của Chủ tịch EAS.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao tuyên bố của Mỹ sẵn sàng tham vấn với ASEAN về việc hướng tới tham gia Nghị định thư Hiệp ước Đông Nam Á phi vũ khí hạt nhân; hoan nghênh Mỹ ủng hộ các hoạt động của Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền và Ủy ban ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại hội nghị trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo những kết quả đạt được trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN, cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN, trong đó có quan hệ với Mỹ. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác ASEAN - Mỹ theo hướng toàn diện và thực chất hơn trên cơ sở cùng có lợi trên các lĩnh vực từ chính trị - an ninh, kể cả an ninh phi truyền thống, đến kinh tế - thương mại và văn hóa - xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo ASEAN ủng hộ Mỹ và Nga trở thành thành viên của EAS và nhất trí việc mời Ngoại trưởng Mỹ và Nga, đại diện cho tổng thống hai nước, tham dự EAS sắp tới tại Hà Nội với tư cách là khách mời đặc biệt của Chủ tịch EAS.

Kết thúc, hội nghị đã ra Tuyên bố chung, trong đó đề ra nhiều biện pháp nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt ASEAN - Mỹ và nhất trí phấn đấu đưa quan hệ ASEAN - Mỹ phát triển lên tầm cao mới.

Trước đó, tại thành phố New York, Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu tại cuộc làm việc giữa các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN. Sự kiện này do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN và Phòng Thương mại Mỹ tổ chức.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao việc các tập đoàn lớn của Mỹ dành nhiều quan tâm, có chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào ASEAN. Chủ tịch nước mong các tập đoàn lớn của Mỹ tiếp tục tăng cường đầu tư vào ASEAN, bởi đây là khu vực ổn định, kinh tế tăng trưởng tốt và còn nhiều tiềm năng phát triển.

Liên hiệp quốc đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam

Chiều 24-9 theo giờ địa phương (sáng 25-9 theo giờ Hà Nội), tại thành phố New York, Mỹ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Phạm Quang Vinh đã trả lời phỏng vấn nhóm phóng viên đi theo đoàn về những kết quả nổi bật của Hội nghị cấp cao Liên hiệp quốc (LHQ) kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG), Hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Mỹ B.Obama cùng các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN.

Đánh giá kết quả Hội nghị cấp cao của LHQ kiểm điểm việc thực hiện các MDG, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, các quốc gia và tổ chức quốc tế tham dự hội nghị đều nhất trí rằng việc thực hiện các MDG đã có tiến bộ và khẳng định lại cam kết mạnh mẽ đối với các MDG. Điều này cho thấy các MDG là khả thi, đưa đến những thay đổi thiết thực trong cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân nghèo ở nhiều nơi trên thế giới, và đã trở thành một chiến lược đồng thuận, có chỉ tiêu, thời gian triển khai cụ thể. Hội nghị đã thông qua chương trình hành động để hoàn thành các MDG, trong đó khẳng định nhân tố quyết định là chính sách phù hợp của các quốc gia, sự cần thiết của hợp tác, hỗ trợ hiệu quả hơn của cộng đồng quốc tế và đề xuất các biện pháp cụ thể cho từng mục tiêu.

Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu tham dự hội nghị thể hiện sự cam kết, ủng hộ ở cấp cao của Việt Nam đối với việc thực hiện các MDG. Trong các tham luận ở phiên thảo luận toàn thể và phiên thảo luận bàn tròn về chủ đề “Thúc đẩy phát triển bền vững”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam, là quốc gia được cộng đồng quốc tế nhìn nhận trong số những nước đi đầu về thực hiện các MDG và bày tỏ ý kiến về những ưu tiên của cộng đồng quốc tế. Đó là tăng cường hòa bình, ổn định, tạo thêm những điều kiện quốc tế thuận lợi cho các quốc gia đang phát triển và xây dựng kế hoạch thực hiện cho 5 năm tới ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế.

Việt Nam cũng đã đóng góp xây dựng Văn kiện cuối cùng của hội nghị, bổ sung những nội dung được các nước hoan nghênh về yêu cầu bảo vệ hòa bình, sử dụng các nguồn nước chung một cách công bằng, bền vững, mở rộng hợp tác Nam - Nam. “Những đóng góp của Việt Nam được LHQ, các quốc gia và các đối tác phát triển khác đánh giá cao”, Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Về kết quả Hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 2, Trợ lý Bộ trưởng Phạm Quang Vinh cho biết trong quá trình thảo luận, các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ đã đạt được sự hiểu biết và nhất trí cao về thúc đẩy hợp tác toàn diện, cùng có lợi, đưa quan hệ ASEAN - Mỹ phát triển lên tầm cao mới. Mỹ cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước vùng hạ lưu sông Mekong.

Tại các cuộc tiếp xúc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và lãnh đạo của nhiều nước, Chủ tịch nước đã trao đổi ý kiến về các vấn đề phát huy vai trò của LHQ, kinh nghiệm và khả năng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến các MDG. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao kinh nghiệm, quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện các MDG. Cùng với đó là những đóng góp to lớn của Việt Nam đối với LHQ, như triển khai thí điểm mô hình một LHQ nhằm cải tổ hoạt động của tổ chức này theo hướng hiệu quả hơn. Các nước châu Phi đặc biệt quan tâm đến kinh nghiệm của Việt Nam về phát triển nông nghiệp, vì đây là điểm mạnh của Việt Nam trong quá trình thực hiện các MDG.

Khắc Văn (từ New York)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-11-2020 đã có 60.837.024 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.429.128 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.139.882 ca mắc, 268.262 tử vong; Ấn Độ: 9.266.705 ca mắc, 135.261 ca tử vong; Brazil: 6.166.898 ca mắc, 170.799 ca tử vong; Nga: 2.187.990 ca mắc, 38.062 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.331 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.166 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.