Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cán bộ

Kiểm tra, giám sát công tác cán bộ là một trong những nội dung quan trọng mà ngành kiểm tra của Đảng bộ TPHCM cần tập trung thực hiện, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2014, giai đoạn chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội X của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trả lời Báo Sài Gòn Giải Phóng, đồng chí Nguyễn Hữu Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, cho biết:

Trong năm 2013, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy thành lập 4 đoàn để kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác cán bộ của 8 tổ chức đảng và 8 đảng viên là bí thư các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy các sở, ban, ngành thành phố.

Từ kết quả kiểm tra, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy phải khắc phục ngay những khuyết điểm, hạn chế trong công tác cán bộ; khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy và cán bộ, lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2015 - 2020 theo đúng quy định; xử lý nghiêm những cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thay thế ngay những cán bộ có nhiều dư luận tiêu cực, uy tín sút giảm hoặc yếu kém về năng lực, trình độ, gây mất đoàn kết nội bộ, không hoàn thành nhiệm vụ được giao; Ban Thường vụ Thành ủy đã kiện toàn nhân sự lãnh đạo đối với các đơn vị có sai phạm, yếu kém, nhất là ở các đơn vị có vấn đề về mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trao Huân chương Độc lập cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

- PV: Đồng chí cho biết Đảng bộ thành phố cần tập trung kiểm tra, giám sát những nội dung nào về công tác cán bộ trong năm 2014 ?

>> Đồng chí NGUYỄN HỮU NHÂN: Kết quả kiểm tra, giám sát thời gian qua cho thấy các tổ chức đảng của Đảng bộ thành phố rất quan tâm đến công tác cán bộ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có lúc có nơi còn có những hạn chế nhất định như: việc nhận xét, đánh giá cán bộ chưa có tiêu chí cụ thể hoặc có tiêu chí nhưng chưa sát với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, cá biệt có đơn vị chưa thống nhất trong nhận xét, đánh giá cán bộ với việc bố trí, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ; công tác quy hoạch cán bộ chưa được rà soát, điều chỉnh, bổ sung hàng năm; việc luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ chưa chặt chẽ, chưa đúng quy trình, thiếu công khai, minh bạch… Do đó, trong thời gian tới, ủy ban kiểm tra các cấp cần tập trung tham mưu cho ban thường vụ cấp ủy kiểm tra, giám sát đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, đơn vị làm chưa tốt, đồng thời tham mưu cho ban thường vụ chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc có kế hoạch tự kiểm tra, đánh giá về công tác cán bộ, phân tích những việc làm được, chưa làm được, nguyên nhân và đề ra kế hoạch, biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo cho công tác cán bộ của Đảng bộ thành phố được thực hiện đúng quy chế, quy định, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, thống nhất của Đảng trong lãnh đạo về công tác cán bộ.

- Riêng trong 6 tháng cuối năm 2014, những nội dung gì sẽ được ngành kiểm tra của Đảng bộ TPHCM tập trung thực hiện?

Trong 6 tháng cuối năm 2014, ngành kiểm tra của Đảng bộ thành phố cần phải đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ kiểm tra đảng viên (kể cả cấp ủy viên cùng cấp) và tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm, tăng cường giám sát thường xuyên, thực hiện giám sát chuyên đề, chủ động nắm bắt và nắm chắc tình hình cán bộ diện ban thường vụ cấp ủy cấp mình quản lý, tham gia công tác cán bộ để chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, ngành kiểm tra của Đảng bộ thành phố cần tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm, việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được kết luận sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về xây dựng Đảng. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện 6 chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX, việc thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra, chú trọng kiểm tra vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

- Xin cảm ơn đồng chí!

LINH ĐAN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP