Tăng cường môi trường hòa bình, ổn định trong ASEAN

Chiều 16-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Bali, Indonesia, tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 19 (ASEAN 19) và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19-11.

Đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị với tinh thần “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, tiếp tục phát huy thành quả nhiệm kỳ Năm Chủ tịch ASEAN 2010, củng cố đoàn kết ASEAN, cùng đóng góp vào việc đẩy mạnh liên kết, xây dựng cộng đồng ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, vai trò chủ đạo của hiệp hội ở khu vực, tăng cường hơn nữa môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam và thúc đẩy quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác.

Ngay sau khi tới Bali, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng được mở rộng, có hiệu quả và đi vào thực chất, nhất là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước đang được triển khai tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan phối hợp tích cực, khẩn trương giải quyết các tồn đọng trong công tác phân giới cắm mốc nhằm đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành cơ bản mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận là hoàn tất công tác phân giới cắm mốc vào trước cuối năm 2012.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Hun Sen, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã gửi điện thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân trong đợt lũ lụt vừa qua tại Việt Nam trong khi Campuchia cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Thủ tướng chúc mừng Campuchia sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Hoàng gia Campuchia và nhân dân Campuchia anh em đã đùm bọc, che chở và tạo điều kiện giúp đỡ Cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đến nay vẫn chưa có giấy tờ pháp lý cần thiết nên gặp không ít khó khăn trong cuộc sống mưu sinh, kể cả việc học hành của các cháu bé. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chính phủ Hoàng gia Campuchia tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan hữu quan của phía Campuchia phối hợp với phía Việt Nam tích cực trao đổi, sớm tìm ra những giải pháp phù hợp giúp cho kiều dân Việt Nam yên tâm sinh sống, hội nhập vào xã hội Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định Chính phủ Hoàng gia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt có cuộc sống thuận lợi tại Campuchia, đồng thời mong muốn Việt Nam ủng hộ Campuchia hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2012.

Trong ngày 15 và 16-11, tại Bali, Indonesia, tiếp tục diễn ra các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Hội đồng Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Hội đồng Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN (APSC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) nhằm chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự các hội nghị này.

Trao đổi về tình hình biển Đông, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của LHQ (UNCLOS) và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Các Bộ trưởng hoan nghênh phiên họp đầu tiên của Nhóm Công tác (WG) của SOM ASEAN về COC khởi động quá trình trao đổi trong ASEAN về các thành tố của COC.

Tham dự các hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ quan điểm của Việt Nam và đóng góp tích cực vào các vấn đề ưu tiên của ASEAN, nhất là tăng cường đoàn kết, liên kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN; đẩy mạnh hợp tác nâng cao năng lực khu vực nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên, trong đó có thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh an toàn hàng hải, các vấn đề xuyên quốc gia…

Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong tổ chức kiểm toán ASEAN

Sáng 16-11, tại Bali đã diễn ra lễ ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao khu vực Đông Nam Á (ASEAN SAI). Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cùng lãnh đạo cơ quan kiểm toán nhà nước 10 quốc gia ASEAN dự lễ ký. Tổng Kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng thay mặt Kiểm toán Nhà nước Việt Nam ký thỏa thuận này. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Lập kế hoạch chiến lược của ASEAN SAI. Đây là ủy ban quan trọng nhất, có nhiệm vụ hoạch định chiến lược, các hành động cho cả tổ chức.

(TTXVN)

- Thông tin liên quan:

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 19

Các tin, bài viết khác