Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Thái Lan

* Tuyên bố chung Việt Nam - Thái Lan

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, ngày 26-6, tại trụ sở Quốc hội Thái Lan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt hội kiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Somsak Kiatsuranont và Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Nikom Wairatpanij.

Đề cập quan hệ hai nước, các nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ của mối quan hệ hợp tác ngày càng gắn bó, tin cậy trong những năm gần đây, cả về quan hệ đảng, quốc hội, chính phủ và nhân dân hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Thái Lan kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Yingluck Shinawatra, những phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới. Các nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác, tạo nền tảng thúc đẩy mạnh mẽ, sâu rộng quan hệ hợp tác song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Somsak Kiatsuranont.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hạ viện Somsak Kiatsuranont  và Chủ tịch Thượng viện Nikom Wairatpanij tin tưởng các nước ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, hợp tác, cùng nhau giải quyết các vấn đề đa phương quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề biển Đông. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện và các nghị sĩ Thái Lan tiếp tục có tiếng nói chính trị ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống tại Thái Lan, tạo cầu nối hữu nghị cho mối quan hệ hợp tác nhiều mặt và giao lưu nhân dân ngày càng phát triển giữa hai nước.

Quốc hội Thái Lan đã tổ chức đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi lễ trang trọng nhất với việc cử quốc ca hai nước và duyệt đội danh dự trước tượng đài Vua Rama VII, ngay trong khuôn viên trụ sở Quốc hội Thái Lan.

* Trưa 26-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với một số lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan, những đại diện tiêu biểu của giới doanh nhân Thái Lan, những nhà đầu tư vào Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp Thái Lan trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng tiềm năng hợp tác kinh tế của hai nước còn rất lớn, do đó, hai bên cần thúc đẩy cơ chế Ủy ban Hỗn hợp thương mại để tăng thương mại và đầu tư; tăng cường hợp tác về tài chính và nguồn tài chính cả trong khuôn khổ song phương và đa phương; tăng cường hợp tác trong sản xuất và xuất khẩu gạo, nông sản...; tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực; hợp tác đầu tư trong xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng đô thị; hoàn thành kết nối vận tải đa phương thức; tăng cường hợp tác giữa các tổ chức doanh nghiệp và nâng cao vai trò của Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, làm ăn lâu dài ở Việt Nam, đồng thời đề nghị phía Thái Lan tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Thái Lan. 

Trước đó, tại Trường Đại học Thammasat, Chủ tịch Hội đồng nhà trường - ngài Chartsiri Sophonpanich, đã trao bằng Tiến sĩ danh dự ngành Chính trị học cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Buổi lễ diễn ra trang trọng với sự tham gia của hàng trăm quan chức, cùng các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Thammasat.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận bằng tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Thammasat.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Dự án Hoàng gia Chitralada Villa - Dự án nông nghiệp hỗ trợ người nghèo. Đây là mô hình đầu tư phát triển kinh tế hợp lòng dân của Hoàng gia Thái Lan. Kết quả của dự án đã góp phần tích cực nâng cao đời sống của người dân, nhất là người dân các vùng nông thôn Thái Lan.

Cũng trong ngày 26-6, Chủ tịch đảng Dân chủ Thái Lan, nguyên Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư đề nghị hai đảng tiếp tục tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp lập trường tại các diễn đàn đa phương, chính đảng mà hai đảng cùng là thành viên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn Amata Vikrom. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu mong muốn Tập đoàn Amata tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác làm ăn tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, phát triển thành phố thông minh... 

Chiều cùng ngày, tại thủ đô Bangkok, Hãng hàng không VietJetAir đã công bố mở đường bay đến Thái Lan và ký kết Biên bản ghi nhớ thành lập liên doanh hàng không tại Thái Lan.

* Nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25 đến 27-6-2013, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Thái Lan.

>>Tuyên bố chung Việt Nam - Thái Lan

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP