Tăng nguồn lực thực thi công tác chế tài

Không hiểu vì lý do gì, trước rất nhiều biển báo “cấm đổ rác” là có một… đống rác; trước biển báo cấm buôn bán lấn chiếm lòng lề đường là người ta lại vô tư… buôn bán! Có nhiều nguyên nhân nhưng theo nhiều chuyên gia về quản lý đô thị, chắc chắn một trong số đó là do cơ quan chức năng không thực thi nghiêm công tác chế tài, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự văn minh đô thị.

Có một thực tế là, trên địa bàn của không ít quận, huyện của TPHCM có rất nhiều biển báo, băng rôn… đưa ra các khẩu hiệu về giữ gìn trật tự văn minh đô thị. Việc này cũng có cái hay là giúp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự văn minh đô thị đến với nhiều người dân song cũng có cái dở là, nếu công tác chế tài, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm không được thực hiện nghiêm minh thì sẽ tạo ra tâm lý “lờn” luật trong một bộ phận không nhỏ người dân. Do đó, theo nhiều chuyên gia về quản lý đô thị, cơ quan chức năng nên “nói được” thì “làm được”. Mỗi ngày trôi qua, trên địa bàn TPHCM có rất nhiều công trình xây dựng mới mọc lên. Chỉ cần đi đâu đôi ba tháng, quay trở lại TPHCM, người ta đã có thể thấy thêm những công trình kiến trúc mới. Ấy vậy mà, ngoại trừ khu vực trung tâm thành phố được giữ gìn khá sạch, đẹp, còn lại hầu hết các khu vực khác đều nhếch nhác, rác vương vãi khắp nơi, lòng đường, vỉa hè bị biến thành nơi buôn bán… Chính sự nhếch nhác này đã làm xấu đi hình ảnh của thành phố, cho dù thành phố luôn có thêm các công trình kiến trúc mới, đẹp, hiện đại. Đáng nói là không thiếu các văn bản pháp luật của Nhà nước, của địa phương quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm những quy định về trật tự văn minh đô thị và cũng không thiếu những biển báo hiệu, băng rôn tuyên truyền những quy định này.

Có lẽ qua năm mới 2016, các cơ quan chức năng, các quận, huyện nên rà soát, cân đối, bổ sung thêm nhân vật lực cho công tác chế tài những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự văn minh đô thị. Việc này không chỉ răn đe những người vi phạm pháp luật mà làm cho thành phố sạch hơn, đẹp hơn. Ngược lại, nếu để cho tình trạng này tiếp tục tái diễn thì không những thành phố nhếch nhác, một bộ phận người dân ngang nhiên vi phạm pháp luật, mà quan trọng hơn, TPHCM cũng sẽ phải tốn nhân vật lực để dọn dẹp rác, khơi thông dòng chảy của các tuyến kênh, mương nghẹt cứng vì rác… Mà việc tốn nhân vật lực này chưa chắc đã mang lại hiệu quả nếu như ngay từ đầu thành phố đầu tư nhân vật lực để ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự văn minh đô thị. Ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm, theo nhiều chuyên gia về quản lý đô thị, là giải pháp mang tính căn cơ hơn rất nhiều việc xử lý hậu quả. Mong lắm một sự đổi thay để TPHCM sạch, đẹp, văn minh hơn.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

AEON Việt Nam tiếp tục hành trình “Giáo dục bền vững cho thế hệ tương lai”

Tháng 4-2021, sau thành công tại Hải Phòng, Công ty TNHH AEON Việt Nam (AEON Việt Nam), được sự tham vấn từ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, tiếp tục triển khai dự án “Giáo dục bền vững cho thế hệ tương lai”, trong đó có hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Lê Lai (Q. Tân Phú).

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.