Trung Quốc

Tăng thuế đối với người giàu

Một góc TP Thượng Hải

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 1-4, nước này sẽ tăng một số loại thuế hiện hành và áp đặt một số loại thuế mới để cải thiện tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm nặng, bảo tồn năng lượng và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc. 

Một trong những loại thuế mới là thuế đánh trên sản phẩm đũa dùng 1 lần và ván sàn, dự định đánh  thuế 5%. Đũa sử dụng 1 lần tốn hết 2 triệu m3 gỗ/năm. Thuế đánh trên du thuyền, các câu lạc bộ chơi golf dự kiến là 10%. Đây là những loại thuế nhắm vào giới giàu có ở Trung Quốc. Trong khi thuế đối với các động cơ từ 1 đến 1,5 lít giảm từ 5% xuống còn 3%, thì thuế đối với các động cơ trên 4 lít lại tăng từ 8% lên đến 20%.

N.M (Theo IHT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.