Khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND Hà Nội khóa XIII

Tăng trưởng kinh tế, nhưng công trình trọng điểm lại rất chậm

Sáng 10-7, kỳ họp thứ 9 HĐND Hà Nội khóa XIII đã chính thức khai mạc. Các đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trương Quang Được, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều đại biểu trung ương, địa phương và các tỉnh thành bạn đã đến dự.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được đánh giá, Hà Nội đã đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội quan trọng trong thời gian qua. Hà Nội cũng là nơi mạnh dạn thực hiện và vận dụng tốt những điều, những cơ chế mở mà luật pháp cho phép.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hà Nội cần nhanh chóng thể chế hóa các văn bản cho phù hợp với chủ trương của Trung ương; lưu tâm đến công tác cải cách hành chính; thu hút và tận dụng nhân tài; tiếp tục đổi mới hoạt động của HĐND, kết hợp với UBND TP giải quyết kịp thời hơn các bức xúc của người dân... Chia sẻ với nhận định của Phó Chủ tịch Quốc hội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư tố cáo có nơi, có chỗ chưa được quan tâm đúng mức, vẫn còn tình trạng né tránh trách nhiệm, ngại tiếp xúc với dân; công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt yêu cầu; việc quản lý hoạt động văn hóa bị buông lỏng, chưa phát hiện kịp thời tiêu cực…

Bật “đèn xanh” tuyến đường sắt đô thị thứ 2

Hai trong số vấn đề bức xúc được báo cáo ngay trong phiên họp đầu tiên của HĐND TP Hà Nội là tình hình giao thông đô thị và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo dự kiến của UBND TP,  từ nay đến năm 2010, giao thông đô thị Hà Nội sẽ được cải thiện bằng 7 nhóm giải pháp. Trong đó, đáng lưu ý là Sở GTCC sẽ nghiên cứu cấm xe máy trên một số tuyến đường mà phương tiện công cộng có thể đáp ứng. Hà Nội cũng sẽ đề xuất tăng mức phạt, áp dụng việc tạm giữ phương tiện vi phạm theo hướng nghiêm khắc hơn, tăng thẩm quyền xử lý cho lực lượng thanh tra chuyên ngành. Đặc biệt, về xây dựng, nâng cấp hạ tầng giao thông, HĐND TP Hà Nội đã “bật đèn xanh” cho dự án xây dựng tiếp tuyến đường sắt đô thị thứ 2 do Hà Nội làm chủ đầu tư (từ Nội Bài đi Hà Đông, giai đoạn 1 xây dựng từ Khu đô thị mới Ciputra – Thượng Đình) và bổ sung dự án này vào danh mục dự án nhóm A năm 2007 của TP. Nhóm giải pháp tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cũng được chú trọng. Hàng tuần, học sinh sinh viên sẽ được dành một tiết học về an toàn giao thông.

Phải chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm dự án chậm tiến độ!

Thảo luận về các báo cáo của UBND TP Hà Nội, các đại biểu HĐNDTP Hà Nội hết sức quan tâm đến tiến độ giải ngân “rùa bò” của các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là các dự án lớn, dự án trọng điểm (mức thực hiện 21,6%, giải ngân 15,6%). Trong 36 công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, có tới 15 dự án bị chậm tiến độ, đặc biệt là cụm công trình văn hóa: Bảo tàng Hà Nội, Thành cổ Hà Nội, khu di tích Cổ Loa, cải tạo thí điểm một ô phố cổ… Một tồn tại khác là kế hoạch sử dụng đất chỉ đạt 19,5% kế hoạch năm. Việc sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước cũng chỉ đạt 12% kế hoạch cả năm.

Ngoài những vấn đề trên, một số vấn đề dân sinh khác như cải tạo chung cư cũ, di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu vực dân cư… đã được cụ thể hóa thành 11 câu hỏi chất vấn dành cho UBND TP Hà Nội. Dự kiến, phiên chất vấn sẽ diễn ra vào ngày 12-7 tới.

Anh Thư

Bên lề kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng:

Ở thời điểm này, UBND TP Hà Nội chưa hề có chủ trương gì liên quan đến việc tăng học phí. Vừa qua một số trường mầm non bán công chuyển sang mô hình trường chất lượng cao, dịch vụ cao nên có đề xuất tăng mức thu là việc hoàn toàn khác.

Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội Hà Nội đạt được trong 6 tháng đầu năm 2007:

- Tăng trưởng GDP: 11,2%; Giải quyết việc làm: 42.600 lao động; Diện tích nhà xây mới: 650.000m².

Chỉ tiêu phấn đấu 6 tháng cuối năm 2007:

- Tăng trưởng GDP: trên 12,5%; Diện tích nhà xây mới: 650.000-800.000m²; Giải quyết việc làm: 45.000 lao động.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP