Dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng:

Tăng ưu đãi và mở rộng diện được ưu đãi

Hôm qua, 21-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét, cho ý kiến vào dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Thăm, tặng quà mẹ VNAH trên đảo Phú Quốc.

Theo dự thảo Pháp lệnh, 7 đối tượng hưởng chế độ ưu đãi theo pháp lệnh hiện hành sẽ được tách thành 10 đối tượng, và bổ sung thêm một đối tượng là người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Thực hiện kết luận của Hội nghị BCHTƯ Đảng lần thứ 8 (khóa IX), dự thảo Pháp lệnh còn bổ sung chế độ mai táng phí đối với một số đối tượng người có công với cách mạng hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng như: người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa Tháng 8-1945; thân nhân liệt sĩ hưởng tiền tuất; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động dưới 61%.

Dự án Pháp lệnh cũng quy định nguyên tắc hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng tùy theo công lao và hoàn cảnh cụ thể của từng người, khả năng của Nhà nước và nguồn lực của địa phương.

Nhiều ý kiến trong phiên họp đồng tình rằng, để Pháp lệnh trên thực sự phát huy hiệu quả, cần nâng lên thành luật. “Đây là chính sách cực kỳ quan trọng, chính sách của toàn dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nhấn mạnh và cho rằng, mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng chính sách cho người có công vẫn còn chậm trễ và chưa đáp ứng đúng “tầm” của công tác này. Vì thế, cần nâng Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thành luật.

Cũng trong ngày làm việc hôm qua, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến vào Pháp lệnh Cảnh vệ.
 

B.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP