Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1

Tạo chuyển biến mới về chất lượng tăng trưởng

Trong hai ngày 23 và 24-1, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 1 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phan Văn Khải. Những vấn đề về kinh tế xã hội năm nay đã được các thành viên bàn thảo khá kỹ, trong đó có vấn đề giá cả hàng hóa, chất lượng tăng trưởng ở một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 1 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phan Văn Khải

Trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng của cả nước đã tăng tới 1,2% so với tháng 12-2005, cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước. Trong đó lương thực tăng 2,1%, thực phẩm tăng 1,4%. Giá những mặt hàng phục vụ Tết như đồ uống, thuốc lá, hàng may mặc... tăng khá cao. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty phải nắm sát hơn nữa diễn biến của thị trường để kịp thời điều tiết, bình ổn giá.

Mặc dù giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 15,7%, cao hơn so với kế hoạch đề ra; kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ nhưng Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ căn cứ vào nhiệm vụ cụ thể tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ xây dựng ngay chương trình hành động để nâng cao hiệu quả, chất lượng giải quyết công việc. “Năm nay, phải tạo ra chuyển biến mới về chất lượng tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế”, Thủ tướng nói.

Tại phiên họp thường kỳ nói trên, Chính phủ cũng dành nhiều thời gian để bàn thảo về một số dự án luật và văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, có hai vấn đề quan trọng là việc chuyển đổi một trường cao đẳng, đại học công lập, bán công thành trường tư thục; dự thảo Nghị định quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp...

Trong buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều tối qua, 24-1, ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng cho biết, Thủ tướng cũng đã dành hơn 2 giờ để nghe Bộ Công an báo cáo về vụ một số cán bộ thuộc Bộ GT-VT tham gia cá độ với số tiền rất lớn, gây bức xúc trong dư luận. Thủ tướng cũng rất bức xúc về trường hợp Tổng Giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng cá độ bóng đá. Người phát ngôn của Thủ tướng cho biết: “Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý đến nơi đến chốn đối với cán bộ cá độ, bất kể người đó ở cương vị nào”. Trách nhiệm của người đứng đầu cũng sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP