Tạo đột phá cho nhạc điện tử

SGGP
Gãy Collective là một nền tảng âm nhạc và nghệ thuật trình diễn, bắt đầu hoạt động từ năm 2019 đến nay ở TPHCM. 

Bìa album Nhạc Gãy tổng hợp số 1

Bìa album Nhạc Gãy tổng hợp số 1

Nền tảng này quy tụ các bạn trẻ tài năng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, đều có niềm đam mê với âm nhạc điện tử. Vào cuối tháng 2-2021, các thành viên trong Gãy Collective đã cho ra mắt album đầu tay Nhạc Gãy tổng hợp số 1, dành toàn bộ lợi nhuận cho mục đích nâng cao sức khỏe tâm lý người Việt.  

Trong album này, Gãy Collective đã quy tụ được 16 nghệ sĩ trẻ tài năng trong lĩnh vực nhạc điện tử ở Việt Nam và hải ngoại, trong đó bao gồm một số cái tên đã gây được tiếng vang như Nodey - nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng và là chồng của nữ rapper Suboi, mess. và Dustin Ngo - nhóm bạn trẻ trực thuộc dự án ANNAM tham gia sản xuất âm nhạc cho các thí sinh Rap Việt, Anh Phi -  đạo diễn, biên tập viên từng cộng tác với nhiều dự án lớn... Âm nhạc trong Nhạc Gãy tổng hợp số 1 cũng trải dài trong rất nhiều thể loại khác nhau: từ quen thuộc như vinahouse, hip-hop tới những dòng nhạc lạ lẫm hơn như techno, breakbeat... Trước khi cùng tham gia vào Nhạc Gãy tổng hợp số 1, một số nghệ sĩ đã có những sản phẩm nhạc điện tử kết hợp với các yếu tố truyền thống Việt Nam chất lượng. 

Khi cùng nhau bước vào Nhạc Gãy tổng hợp số 1, điểm chung của tất cả nghệ sĩ là tính thể nghiệm. Nhạc điện tử ở Việt Nam chưa phải là dòng nhạc quá đại chúng, hầu hết các nghệ sĩ muốn đưa tác phẩm của mình đến với số đông đều phải kết hợp với các thể loại đã quen thuộc hơn như pop, EDM, R&B... Tuy nhiên, các nghệ sĩ của Gãy Collective dường như muốn người nghe đi tới những thứ cốt lõi, căn bản nhất của nhạc điện tử và từng thể loại. Để từ những âm thanh tưởng chừng như “máy móc” ấy, mỗi nghệ sĩ lại khẳng định được dấu ấn của riêng mình: một Tiny Giant đầy chất Thiền, một mess. cuồng nhiệt, táo bạo nhưng không kém phần nữ tính, một Dustin Ngo mạnh mẽ với âm bass dày đặc, một Kim Durbeck với âm hưởng dân ca Nam bộ... 

Đặc biệt, các nghệ sĩ đều nỗ lực mang yếu tố truyền thống của Việt Nam kết hợp với yếu tố hiện đại, mang đến màu sắc World Music đậm đặc. 16 nghệ sĩ đều mang cá tính riêng, phong cách riêng nhưng vẫn hài hòa, thống nhất trong tinh thần thể nghiệm và đột phá cùng tinh thần hướng về nguồn cội, khiến album vượt lên trên tầm vóc của một album tổng hợp thông thường. 

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ dự án Nhạc Gãy tổng hợp số 1 đều được Gãy Collective tài trợ cho các chương trình nâng cao nhận thức cho sức khỏe tâm lý người Việt trẻ tuổi, thông qua những tổ chức và chuyên gia về tâm lý học trong nước. Trước Nhạc Gãy tổng hợp số 1, các bạn trẻ đã kết hợp với nhóm InPsychOut thực hiện 2 số podcast bàn về căn bệnh trầm cảm. Đây là căn bệnh đã tồn tại từ lâu và gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng nhưng ở Việt Nam lại chưa nhận được sự chú ý đúng mực. Gãy Collective mong muốn mang đến cái nhìn đúng đắn, đầy đủ cũng như giúp người trẻ Việt có thể mở lòng hơn với người xung quanh.

NAM TRẦN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi những nhạc sĩ gạo cội trở lại

Khi những nhạc sĩ gạo cội trở lại

Sau dự án Dzanca mở đầu năm 2021 của Dzung - một trong những nghệ sĩ rock có thâm niên hoạt động rất lâu năm tại Việt Nam, lần lượt các dự án âm nhạc đặc sắc của những tên tuổi cũng đã được công bố. 

Phim

Mỹ thuật

Triển lãm tranh đặc biệt của học sinh phổ thông

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm hội họa đặc sắc, tràn đầy tinh thần phóng khoáng và màu sắc tuổi trẻ. Các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, in khắc trên gỗ và kim loại do 8 học sinh phổ thông sáng tác. 

Sân khấu

Chữ tình nặng nợ nhân gian

Vở kịch Bạch Hải Đường (nguyên tác cải lương: Nguyễn Huỳnh, chuyển thể: Hoàng Thái Thanh, đạo diễn: Ái Như) trên sàn kịch Hoàng Thái Thanh đang nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Vở kịch có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Thành Hội, NSƯT Tuyết Thu, NS - đạo diễn Ái Như, NS Trí Quang, Thanh Sơn, Thế Hải, Nguyễn Long, Tấn Đạt, Đức Tuấn, bé Hoài Phương… 

Sách và cuộc sống

Nhiều sách hay và chương trình ưu đãi tại Hội sách xuyên Việt

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2021, lần đầu tiên, Hội sách xuyên Việt do 6 đơn vị xuất bản, phát hành hàng đầu Việt Nam tổ chức, bao gồm: Cửa hàng sách NXB Trẻ, Thái Hà Books, Nhã Nam, Minh Long, Đinh Tị và Saigon Books. Hội sách kéo dài trong 5 ngày, từ 8 giờ đến 21 giờ ngày 21 đến 25-4 tại Sân vận động Hoa Lư (số 2 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM).

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm