Khu Công nghệ cao TPHCM

Tạo không gian thúc đẩy sáng tạo

Hiện nay, Khu Công nghệ cao TPHCM (KCNC TPHCM) đang gấp rút xây dựng hạ tầng cơ sở để vào khoảng cuối năm 2006 sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Xoay quanh vấn đề này, Tuần san SGGP Thứ Bảy đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Chánh Trực - Trưởng Ban Quản lý KCNC TPHCM.

Ông Phạm Chánh Trực.

- Thưa ông, trong cuộc họp báo về “Tuần lễ KCNC TPHCM năm 2005”, Ban Quản lý KCNC TPHCM nói “sẽ làm cho KCNC trở nên hấp dẫn”. Xin ông nói rõ hơn về điều này?

- Để tạo sự hấp dẫn cho KCNC TPHCM, chúng tôi sẽ biến nơi đây thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động nghiên cứu - triển khai (R&D) đồng thời đảm bảo vấn đề về sở hữu trí tuệ. Với không gian tri thức này, những nhà khoa học trong và ngoài nước có thể hợp tác với nhau để sáng tạo CNC bằng cách sử dụng nguồn nhân lực có trí tuệ và kỹ năng ở đây.

Song song đó, chúng tôi cố gắng xây dựng KCNC TPHCM trở thành địa điểm “3 trong 1”, nghĩa là các nhà đầu tư sản xuất phần cứng, phần mềm và dịch vụ đều thuận lợi khi đặt trụ sở tại đây để điều hành và tổ chức hoạt động. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư sử dụng sản phẩm của nhau và hỗ trợ qua lại tại KCNC. Đây chính là điểm hấp dẫn nhất của KCNC TPHCM mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm (KCNC ở nhiều nước hoặc chỉ thiên về phần mềm, hoặc tập trung làm dịch vụ hay thiên về phần cứng ở các địa điểm riêng biệt).

Mô hình vườn ươm KCNC TPHCM trong tương lai.

- Để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, KCN cao TPHCM có những ưu đãi gì cho doanh nghiệp? Quy trình đăng ký thủ tục đầu tư vào KCNC mất bao lâu? Ban quản lý KCNC có hỗ trợ gì cho doanh nghiệp trong vấn đề này không?

- Doanh nghiệp đầu tư vào KCNC sẽ được miễn 4 năm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo và hưởng thuế suất 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án. Đồng thời, KCNC TPHCM sẽ cho doanh nghiệp thuê đất với giá ưu đãi từ 0,6-1 USD/m2/năm, thực hiện theo cơ chế “một cửa” từ khâu chuẩn bị dự án, cấp phép cho đến suốt quá trình hoạt động.

Doanh nghiệp được miễn phí thủ tục đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa, tuyển dụng lao động, được cấp thẻ ưu tiên xuất nhập cảnh tại sân bay… Về quy trình đăng ký thủ tục đầu tư, Hội đồng Khoa học-Công nghệ sẽ tiến hành thẩm định bản giải trình công nghệ của nhà đầu tư tối đa 7 ngày. Trong vòng 2 ngày, Ban quản lý KCNC TPHCM cấp phép đầu tư khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

- So với Khu công nghiệp và Khu chế xuất (KCN&KCX), KCNC TPHCM có điểm gì giống và khác? 

- KCNC TPHCM, KCN&KCX đều có tổ chức hoạt động sản xuất công nghiệp nhưng sản phẩm hoàn toàn khác nhau. KCNC TPHCM chỉ tập trung sản xuất các sản phẩm CNC và hiện đại. Nét khác biệt nữa là KCNC TPHCM còn tiến hành đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hoạt động R&D, ươm tạo CNC và doanh nghiệp CNC. Mục tiêu của KCNC là tổ chức không gian thúc đẩy năng lực sáng tạo, Đối tượng làm việc ở đây là những người có tri thức, lớp công nhân kỹ thuật đa ngành và hoạt động chủ yếu thiên về trí tuệ.

Như vậy, có thể nói, KCNC là khu kinh tế tri thức giúp các nhà khoa học, nghiên cứu, chuyên gia hợp tác làm kinh tế bằng tri thức, bằng chất xám. Do vậy, KCNC TPHCM không ngại cạnh tranh với KCN&KCX, hơn nữa tất cả công nghệ do KCNC nghiên cứu hoặc tiếp thu được từ nước ngoài sẽ được chuyển giao cho các KCN& KCX, giúp trình độ sản xuất công nghiệp của các nơi này phát triển mạnh hơn.

CHÂU LOAN

Các tin, bài viết khác