Tạo khu vườn xanh cho nhà trong phố

SGGP
Nhà là nơi để trở về và sẽ thật tuyệt, nếu ở đó có một khoảnh vườn nhỏ xanh mát do tự tay bạn chăm sóc, mang lại cảm giác thư thái dễ chịu cho các thành viên trong gia đình. Chúng tôi chia sẻ một số kinh nghiệm để tạo một khu vườn yên tĩnh, sau những giờ làm việc căng thẳng bên ngoài.

Dù là mảnh vườn nhỏ ở sân thượng, ban công, khoảnh sân hay mái hiên trước nhà thì việc lên kế hoạch và tạo cho mình một ý tưởng thiết kế vườn là rất quan trọng. Như vậy, khi bắt tay vào làm bạn sẽ không bị mắc kẹt giữa các luồng suy nghĩ khác nhau. Bạn thích phong cách nào? Kiểu vườn thuần Việt “trước cau sau chuối”? Vườn Zen phong cách Nhật Bản? Vườn treo, hồ thủy sinh hay đơn giản chỉ là một giàn hoa thật đẹp bên hiên nhà? Và dù bạn chọn phong cách nào thì hãy nhớ nó phải phù hợp với không gian hiện có ở nhà bạn. 

Nếu chọn giàn hoa trước hiên nhà thì ngoài những loài hoa phổ biến như hoa giấy, cát đằng, sử quân tử, tigôn... còn có một số loại cây leo lá rất đẹp như khổ qua, hoa mướp, thiên lý. Nếu chọn vườn đứng, với khung đỡ và chậu treo tạo nhiều tầng cây, bạn có thể tái chế các vật dụng cũ để tạo phong cách riêng, như các bình nước cũ, một cánh cửa sổ cũ cũng làm nổi bật khi được treo lên các chậu hoa… Nếu vườn ngoài ban công thì có thể chọn các loại hoa theo sở thích tâm trạng, hoa có màu ấm như đỏ, cam, vàng, mang nhiều năng lượng cuộc sống. Nếu bạn bạn thiên về tuýp người tĩnh tại, bình yên thì chọn hoa có gam màu lạnh như trắng, hồng, xanh dương, tím... Nếu có một sân vườn và để khu vườn có chiều sâu hơn bạn có thể sắp đặt hoa, cây cỏ tạo một lối đi xuyên qua vườn, tạo cảm giác khu vườn rộng lớn hơn, bạn cũng nên tạo các kiểu lối đi chéo hoặc hình chữ S để lối đi được dài hơn. 

Một tiểu cảnh với hòn non bộ, có tiếng nước róc rách cũng làm góc sân vườn trở nên sống động. Đừng quên tạo ánh sáng cho khu vườn, những chiếc đèn báo bão kinh điển, hay bạn có thể tìm hiểu thêm về đèn năng lượng mặt trời cho khu vườn của mình. Dù vườn nhỏ thế nào thì bạn cũng hãy bố trí ghế thư giãn, hoặc làm thành góc nhỏ đọc sách, làm việc, vì đây chính là nơi duy nhất có không gian mở và xanh mát để bạn tận hưởng không khí thoáng đãng, trong lành nhất.

THU HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi. 

Tin buồn