Tạo môi trường để người trẻ sáng tạo, đóng góp và gắn bó cùng thành phố

Tối 22-3, Thành đoàn TPHCM tổ chức kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2024); trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn lần thứ 22 năm 2024.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc chúc mừng các tập thể đạt Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc chúc mừng các tập thể đạt Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Cùng dự có các đại biểu đến từ Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào Thủ đô Viêng chăn, tỉnh Champasak, tỉnh Attapeu; Tổ chức Sinh viên tình nguyện quốc tế YSS (Malaysia); Ủy ban Chính sách thanh niên và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ thành phố Xanh Pê-téc-bua (Liên bang Nga).

Tự hào với màu áo xanh Thanh niên Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TPHCM Ngô Minh Hải cho biết, cách đây đúng 20 năm, với muôn vàn tin yêu dành cho thế hệ trẻ, Đảng, Chính phủ đã đồng ý chọn tháng 3 hàng năm làm Tháng Thanh niên. Điều này khẳng định vị thế của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước nói chung, TPHCM nói riêng.

Hình 1.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TPHCM Ngô Minh Hải phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT DŨNG

20 năm qua, tuổi trẻ thành phố đã có nhiều hoạt động thể hiện rõ vai trò xung kích trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Hơn 59.000 công trình thanh niên các cấp được triển khai; 530.657 thanh niên được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; 9.657 đoàn viên ưu tú vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo anh Ngô Minh Hải, kết quả đó thể hiện được sức trẻ, nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ thành phố, góp sức tích cực cho mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tháng Thanh niên năm nay với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, các cấp bộ Đoàn TPHCM đã ra sức triển khai nhiều tuyến công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới. Đặc biệt là tập trung nghiên cứu, quán triệt và góp phần cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Hinh 5.jpg
Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Thật tự hào khi mang trên mình màu áo xanh Thanh niên Việt Nam và đeo huy hiệu Đoàn, tuổi trẻ thành phố mang tên Bác luôn ý thức về sứ mệnh của bản thân, phải xứng đáng nối tiếp bề dày truyền thống 93 năm hình thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đặc biệt khi năm 2024 là “Năm thanh niên tình nguyện” của tổ chức Đoàn các cấp, điều đó như lời thúc giục mỗi đoàn viên, thanh niên ra sức cống hiến, chinh phục tầm cao mới vì thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, anh Ngô Minh Hải bày tỏ.

Hiện thực hóa sự sáng tạo, khát khao của người trẻ

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan ghi nhận những nỗ lực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố trong xây dựng, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Theo đồng chí, sự cam kết của thanh niên với sự phát triển của thành phố sẽ mang lại những kết quả tích cực, sức bật cho sự vươn lên mạnh mẽ của thành phố. Vì vậy, lãnh đạo thành phố mong muốn sẽ có thêm nhiều sự đóng góp của thanh niên trong thực hiện các chính sách phát triển của thành phố trong thời gian tới.

hiNH VD.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại lễ kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, công tác thanh thiếu nhi không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân hay một tập thể, cần tạo môi trường ủng hộ, khuyến khích và động viên sự sáng tạo của tổ chức Đoàn - Hội - Đội. Các ban, ngành, đoàn thể thành phố cần quan tâm phát triển các chính sách, cơ chế và nguồn lực hỗ trợ để tiếp sức thanh niên có cơ hội thực hiện ý tưởng và sáng kiến. Các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan công tác thanh thiếu nhi cần đồng hành và tạo điều kiện cho các bạn trẻ phát triển tối đa tiềm năng để góp phần vào xây dựng một TPHCM ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng là thành phố vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu.

Để có được những người trẻ “vừa hồng”, “vừa chuyên”, đồng chí Võ Văn Hoan đề nghị tổ chức Đoàn tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ “Thường xuyên bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng đạo đức, lối sống theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ”. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong thu hút tài năng trẻ và góp phần xây dựng đội ngũ lãnh đạo trẻ cho hệ thống chính trị TPHCM.

Hinh 11.jpg
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương chúc mừng các tập thể đạt Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí nhấn mạnh, việc tham gia Đề án 01 ngày 5-2-2021 của Thành ủy về hỗ trợ phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của thành phố giai đoạn 2020 - 2035 phải được xem là nhiệm vụ xuyên suốt. Thành đoàn cần có hành động cụ thể, có con người cụ thể, tạo môi trường để các bạn trẻ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Các bạn trẻ dấn thân nhiều hơn, phụng sự Tổ quốc nhiều hơn, thêm yêu thành phố nhiều và gắn bó lâu dài với thành phố.

“Sự phát triển của một thành phố không thể thiếu những con người tài năng, những tài năng trẻ và những tinh thần sáng tạo. Tôi tin rằng, với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị thành phố, trong đó có vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn, chúng ta có thể tạo ra một thành phố thu hút nhân tài, nơi mà những tâm huyết, sự sáng tạo và khát vọng được hiện thực hóa”, đồng chí Võ Văn Hoan tin tưởng.

Hinh 3.jpg
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc chúc mừng Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM vinh dự được trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhất. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dịp này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM vinh dự được trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhất; 1 tập thể và 1 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

hINH vd 1.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chúc mừng tập thể Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM và đồng chí Lê Hoàng Minh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TPHCM nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại lễ kỷ niệm, Ban Thường vụ Thành đoàn đã trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024 cho 12 mô hình, giải pháp, sáng kiến tiêu biểu được chọn từ 46 hồ sơ đến từ 38 đơn vị. Đây là những sáng kiến, mô hình, giải pháp mới, tiêu biểu, được áp dụng thành công vào thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố.

Hình chọn.jpg
Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương; đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM chúc mừng các tập thể đạt Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn mang tên người Liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân, Bí thư đầu tiên của Khu đoàn Sài Gòn - Gia Định (nay là Thành đoàn TPHCM). Giải thưởng nhằm vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến, giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế trong công tác Đoàn, Hội, Đội; luôn kiên trì và tạo dấu ấn, sản phẩm cụ thể trong phong trào, hoạt động của tổ chức đoàn các cấp. Qua 22 năm, giải thưởng đã vinh danh 164 tập thể, 44 cá nhân.

12 công trình, giải pháp đạt Giải thưởng Hồ Hảo Hớn lần thứ 22 năm 2024:

1. Hội thi “Bí thư Đoàn cơ sở giỏi TPHCM” của Ban Tổ chức – Kiểm tra Thành đoàn TPHCM.

2. Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” của Ban Thanh niên trường học Thành đoàn và Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM.

3. Chương trình văn nghệ “Hát về thời hoa đỏ” của Ban Tuyên giáo – Đối ngoại Thành đoàn và Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Hinh 8.jpg
Chương trình văn nghệ “Hát về thời hoa đỏ” tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT DŨNG

4. Công trình “Hội đồng trẻ em TPHCM” của Hội đồng đội TPHCM.

5. Diễn đàn “Khoa học sinh viên quốc tế” của Hội sinh viên Việt Nam thành phố, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ và Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TPHCM.

6. Chương trình “Ngày không tiền mặt” của Báo Tuổi trẻ.

7. Chương trình “Chuyến xe mùa xuân” của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM.

8. Giải pháp “Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh với thanh thiếu nhi” của Công ty TNHH MTV Nhà Xuất bản Trẻ.

9. Công trình “Tuổi trẻ Công an TPHCM xung kích tham gia phòng chống tội phạm liên quan tín dụng đen trên địa bàn thành phố” của Đoàn thanh niên Công an TPHCM.

10. Mô hình “Em nuôi heo đất – 60 ngày tiết kiệm vì biên giới biển, đảo” của Hội đồng đội quận 8.

11. Giải pháp “Tận dụng vật liệu sau sản xuất để xây dựng khu vui chơi cho học sinh nghèo” của Đoàn Xí nghiệp Cơ khí ô tô An Lạc.

12. Sáng kiến “Đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên thông qua việc học tập các bài lý luận chính trị số 5” của Đoàn Trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Tin cùng chuyên mục