Tạo nguồn, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên

Các đại biểu chia sẻ việc tạo nguồn, kết nạp đảng viên trong các địa bàn dân cư, trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập còn thấp, thiếu nguồn. Bên cạnh đó, tình trạng đảng viên xin ra khỏi Đảng, bị xóa tên do bỏ sinh hoạt Đảng có xu hướng gia tăng…
Ngày 2-8, Quận ủy quận Bình Tân tổ chức tọa đàm “tạo nguồn, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên – thực trạng và giải pháp”.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, cách làm hiệu quả như: phân công cán bộ hướng dẫn quần chúng ưu tú để tạo nguồn kết nạp Đảng; phân công cấp ủy viên, đảng viên trực tiếp phụ trách công tác phát triển đảng viên; bồi dưỡng giáo viên, học sinh ưu tú; công nhân người lao động trong doanh nghiệp để tạo nguồn kết nạp đảng viên.
Tạo nguồn, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên ảnh 1 Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp nhấn mạnh, Quận ủy quận Bình Tân luôn xác định nhiệm vụ phát triển Đảng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Ảnh: VĂN MINH
Cùng với đó, nhiều đại biểu chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tạo nguồn, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên. Trong đó, việc tạo nguồn, kết nạp đảng viên trong các địa bàn dân cư, trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập còn thấp, thiếu nguồn. Bên cạnh đó, tình trạng đảng viên xin ra khỏi Đảng, bị xóa tên do bỏ sinh hoạt Đảng có xu hướng gia tăng…
Về giải pháp, các đại biểu cho rằng cần rà soát nguồn kết nạp Đảng từ quần chúng ưu tú hiện có ở các địa bàn dân cư, trong các tổ chức đoàn thể, trường học, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập.
Song song đó, phân công đảng viên hướng dẫn, đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú ngay từ giai đoạn đầu. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên khi có dấu hiệu bỏ sinh hoạt Đảng, nhất là đảng viên thường xuyên đi làm việc xa, để kịp thời hướng dẫn sinh hoạt Đảng khi thay đổi nơi cư trú, chuyển công tác…
Tạo nguồn, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên ảnh 2 Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, mô hình, cách làm hiệu quả và những khó khăn, vướng mắc trong việc tạo nguồn, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên. Ảnh: VĂN MINH
Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp nhấn mạnh, Quận ủy quận Bình Tân luôn xác định nhiệm vụ phát triển Đảng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Chủ đề buổi tọa đàm rất thiết thực, phù hợp với thực tiễn, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận trong tình hình hiện nay.
Tọa đàm tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá thực trạng, tìm các giải pháp, để triển khai thực hiện, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên nói riêng, công tác xây dựng Đảng nói chung trong thời gian tới trên địa bàn quận.
Đi vào một số nhiệm vụ cụ thể, lãnh đạo quận Bình Tân yêu cầu, tập trung triển khai nhiều nhóm nội dung quan trọng để tạo nguồn, nâng cao chất lượng phát triển đảng viên trong thời gian tới. Trong đó, về thủ tục, hồ sơ kết nạp đảng viên phải rút ngắn thủ tục, đảm bảo khoa học, đúng quy trình, quy định; đồng thời đẩy nhanh quá trình thẩm tra hồ sơ, tránh để lâu, kéo dài. Cùng với đó, đa dạng hóa khâu tổ chức, đánh giá việc học các lớp nhận thức, cảm tình đảng…

Theo Ban Tổ chức Quận ủy quận Bình Tân, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn quận đã kết nạp được 712 đảng viên, trong đó năm 2020 kết nạp 300 đảng viên (đạt 100% chỉ tiêu), năm 2021 kết nạp được 310 đảng viên (đạt trên 103% chỉ tiêu). Trong 7 tháng đầu năm 2022, quận đã kết nạp 124 đảng viên (đạt 41,3% chỉ tiêu). Cùng với đó, quận có 60 đảng viên xin ra khỏi đảng và xóa tên 32 đảng viên.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.