Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(SGGP).- Tại hội nghị giao ban “Gặp gỡ, tiếp xúc và tọa đàm giữa nhà đầu tư với cơ quan quản lý nhà nước” do Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước tổ chức ngày 5-4, nhiều doanh nghiệp (DN) đã trình bày những vướng mắc về cơ sở hạ tầng, về hoạt động thanh tra, cấp sổ đỏ...

Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để có thể phát triển. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Tân Cảng, cho biết việc chậm trễ hoàn thành tuyến đường vành đai 3, hay tuyến đường dài 22km từ vòng xoay cầu Bà Chiêm đến đầu KCN thi công lồi lõm và tuyến đường chính Nguyễn Hữu Thọ giao với đại lộ Nguyễn Văn Linh luôn trong tình trạng ùn tắc phương tiện giao thông, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận chuyển của các DN trong khu. Công ty Linh Đan (đường Số 3, KCN Hiệp Phước) lại bức xúc về việc DN bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều, gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động sản xuất.

Nhiều ý kiến kiến nghị một năm chỉ kiểm tra 1 - 2 lần là đủ; chủ đầu tư KCN Hiệp Phước cần sớm hoàn tất cấp sổ đỏ diện tích đất thuê cho DN, để DN có tài sản cầm cố vay vốn ngân hàng, phục vụ sản xuất kinh doanh. KCN nên có chính sách xây dựng nhà ở xã hội để hỗ trợ cho công nhân, đồng thời cũng là điều kiện tốt để thu hút lao động đến làm việc được nhiều hơn.

Trả lời những bức xúc của DN, ông Vũ Xuân Nguyên, Trưởng phòng Quản lý giao thông đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho biết tuyến đường vành đai 3 chưa hoàn thành là do còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, sở đã đôn đốc các nhà đầu tư phải sớm hoàn thành tuyến đường này trong năm 2018; về đường Nguyễn Hữu Thọ, đoạn giao với đại lộ Nguyễn Văn Linh, đã hoàn thành giai đoạn 2 cho 4 làn xe lưu thông. Riêng KCN Hiệp Phước cho biết, đã kiến nghị UBND huyện Nhà Bè, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TPHCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho KCN Hiệp Phước, để nhà đầu tư có thêm nguồn vốn đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, công ty mẹ (Công ty Đầu tư Tân Thuận) cũng đã có văn bản, kế hoạch trình UBND TP và các sở ngành để triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân trong KCN Hiệp Phước.


MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức  ​

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức ​

Sở Công thương TP đề nghị, chậm nhất trong tháng 12 chợ đầu mối Thủ Đức cần nhanh chóng hoàn thiện phương án, các tiêu chí theo quy định để tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn, linh hoạt nhằm góp phần gia tăng nguồn cung dịp cuối năm, đặc biệt phục vụ tốt hàng hóa Tết Nguyên đán 2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

VinMart tăng 50% lượng hàng hóa phục vụ tết

Ngày 8-12, Hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ thông tin, nhằm cung ứng hàng hóa cho Tết Nguyên đán 2022, đơn vị đã làm việc với các nhà cung ứng lớn ngay từ thời điểm tháng 9 và tháng 10, chốt sản lượng tất cả các mặt hàng chủ lực và tăng 50% sản lượng, với giá ổn định. 

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế