Tập trung thực hiện các chương trình đột phá về hạ tầng

Đồ án điều chỉnh QHCXD TPHCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ đầu năm 2010. Gần 2 năm qua, từ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung này, 22/24 quận, huyện (trừ quận 1 và quận 5) đang nỗ lực hoàn thành các đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị tại các quận, huyện.

Khu công nghiệp, cảng tại Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Ảnh: CAO THĂNG

Bên cạnh đó TPHCM cũng đang triển khai nghiên cứu xây dựng quy hoạch phân khu theo Luật Quy hoạch đô thị trên cơ sở phân tích đánh giá lợi thế của từng vùng cũng như hệ thống các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị đã và đang được lập và phê duyệt để từng bước đưa quy hoạch vào thực tế. Ngoài ra, các quy hoạch chuyên ngành như giao thông vận tải, cấp thoát nước… cũng đã được tích hợp cụ thể hơn vào đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố. Một số dự án trọng điểm có vai trò làm đòn bẩy cho sự phát triển bền vững của thành phố, giúp thực hiện thành công chương trình chống ùn tắc giao thông, chống ô nhiễm môi trường và chống ngập nước như Nghị quyết Đảng bộ TPHCM đề ra, đã được ưu tiên tập trung đầu tư như mở rộng Xa lộ Hà Nội, xây dựng cầu Sài Gòn 2, cầu Rạch Chiếc 2, đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài…

Đồ án điều chỉnh QHCXD TPHCM đã được phê duyệt từ năm 2010, tại sao bây giờ mới triển lãm cho người dân biết? Điều này có lý do hết sức khách quan. Sau khi chấp thuận quy hoạch của TPHCM, Chính phủ có yêu cầu cụ thể hóa đồ án quy hoạch thành các bản vẽ. TPHCM đã phải mất hơn một năm để làm công tác này. Bản vẽ hoàn thành, TPHCM phải trình các bộ ngành thẩm định, việc ấy cũng mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, đây là động thái cần thiết vì cụ thể hóa đồ án trên bản đồ sẽ làm rõ hơn, chi tiết hơn các định hướng phát triển của thành phố, đặc biệt là hướng phát triển giao thông, giúp người dân cũng như những người triển khai thực hiện quy hoạch dễ dàng tiếp cận đồ án hơn.

TRẦN CHÍ DŨNG
(Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa. 

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: