1 ngày trước lễ khánh thành Học viện bóng đá HAGL - ARSENAL - JMG

Tất cả vì tương lai

Xen lẫn với nhịp sống vốn náo nhiệt tại Pleiku, những ngày qua có vẻ như càng thêm phần sôi động khi CLB Hoàng Anh Gia Lai – đứa con tinh thần của người hâm mộ bóng đá Gia Lai chuẩn bị khánh thành Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG.
 
1. "Hôn ước" giữa các bên liên quan đã diễn ra từ cách đây nhiều tháng, nhưng có lẽ với những người trong cuộc, thời khắc trọng đại nhất sẽ diễn ra vào hôm nay bằng lễ khánh thành Học viện bóng đá. Bởi mọi chuẩn bị đã được khẩn trương tiến hành trong thời gian qua, từ khâu tuyển chọn cầu thủ, cơ sở hạ tầng, kế hoạch dài hạn giữa đào tạo bóng đá kết hợp học văn hóa.  

Bầu Đức hướng dẫn các vị khách mời tham quan Học viện. Hoàng Hùng

"Vì tương lai bóng đá Việt Nam" - khẩu hiệu chính của chương trình lễ khánh thành, không chỉ là bước đột phá trong chiến lược tầm xa của lãnh đạo CLB HA.GL trong việc phát triển thương hiệu, mà đó còn là khởi đầu cho giai đoạn mới của bóng đá Việt Nam. Một doanh nghiệp chấp nhận bỏ số tiền lớn để thỏa ước mơ ấp ủ bấy lâu, và sẽ còn những 7 năm dài chờ đợi cái ngày "hái quả". Một bước khởi động nhằm nỗ lực thoát khỏi "vùng trũng" trong khu vực để bóng đá Việt Nam vươn xa hơn, tiếp cận với bóng đá hiện đại bằng cách hiệu quả nhất: xây dựng nền móng vững chắc từ lứa cầu thủ tuổi nhi đồng để các em có được sự chuẩn bị vững vàng từ nay cho đến khi gia nhập các sân chơi lớn hơn, và đích đến cuối cùng là bóng đá chuyên nghiệp.
 
 2. Khoảng 500 khách mời sẽ có mặt tại Pleiku vào sáng nay để cùng chung vui với sự kiện trọng đại này của CLB Hoàng Anh Gia lai, nhưng cũng có thể nói là của cả bóng đá Việt Nam. Trong những quan khách ấy, ngoài những vị lãnh đạo của ngành thể thao, HLV các CLB trong nước, nhiều chuyên gia bóng đá, nhưng ấn tượng nhất với các các thủ nhí - những nhân vật chính của lễ khánh thành- không ai khác là những thần tượng thuộc "thế hệ vàng" của bóng đá nước nhà như: Huỳnh Đức, Hoàng Bửu, Đức Thắng, Văn Phụng, Văn Cường, Hồng Sơn, Minh Chiến… sẽ có mặt trong ngày này để chứng kiến một sự kiện, một giai đoạn mới của bóng đá nước nhà.

 Hôm qua, những khách mời đầu tiên đã có mặt. Trung vệû lừng danh một thời Phạm Huỳnh Tam Lang, chuyên gia bóng đá Trần Duy Long, cựu danh thủ Võ Hoàng Bửu… đã đến tham quan học viện và ai cũng cất lời ngợi khen.

Các cầu thủ nhí tập kỹ thuật với bóng. Hoàng Vy

 Không chỉ khen về sự chuẩn bị cơ sở vật chất, sự quan tâm của lãnh đạo trung tâm mà còn những bước khởi đầu đầy ấn tượng của các cầu thủ nhí. Hoàng Bửu tâm sự: "Quả thật, nếu tôi là phụ huynh có con tham gia học viện này sẽ rất an tâm, không chỉ được học bóng đá, các em còn học rất nhiều thứ và điều kiện nơi đây thật tuyệt cho việc đào tạo cầu thủ trẻ".
 
Chiều qua đông đảo phụ huynh của các học viên cũng đã có mặt tại Pleiku để dự khán lễ khánh thành. Có người, đây là lần đầu tiên lên thăm con sau những ngày xa cách, nhưng cũng có người đã không có dịp chứng kiến ngày vui này, như trường hợp bố của cháu Trần Minh Vượng. Sau khi đưa con đến tập trung cùng đội với bao hy vọng và ấp ủ, khi về lại quê nhà Thái Bình, ông đã đột ngột ra đi mãi mãi. Gia đình Minh Vượng cố giấu tin buồn này, bởi e ngại ảnh hưởng tinh thần của em trong những ngày đầu nhập học, nhưng chỉ giấu được khoảng 10 ngày…
 
 3. Đan xen với những bài học bóng đá đầu tiên, BHL còn truyền đạt cho các em những vốn liếng cần thiết của một cầu thủ, một con người, đó là văn hóa, ý thức khi sống trong môi trường tập thể như tự đi thu nhặt rác (lá cây) quanh sân tập, lễ phép với người lớn, sự ngăn nắp trong sinh hoạt…
 
Trung tâm đã hoàn thiện khu vực nghỉ ngơi của các em với 5 phòng ngủ, 2 phòng giải trí với bóng bàn, trò chơi điện tử, phòng bảo mẫu, sân cầu lông, hồ bơi. Trước mỗi phòng ngủ là một kệ để giày đã được sắp theo thứ tự từ trái qua là giày thể thao (dành cho đi phố), giày sandal (dành cho đi học) và giày bata (dành cho tập luyện). Khi kiểm tra, cứ hễ HLV phát hiện thiếu đôi giày nào là biết em ấy hiện đang ở đâu, làm gì.
 
Sau giai đoạn đầu hơi "nới rộng", từ sau lễ khánh thành, mọi chuyện sẽ được BHL siết chặt hơn từ giờ giấc tập luyện đến sinh hoạt của các em. Được biết, "quy chế" đầu tiên ở khu vực dành cho các em từ nhà nghỉ, sân chơi cho đến sân bóng là không có tàn thuốc lá. Hễ bị phát hiện có tàn thuốc lá thì những cô bảo mẫu sẽ chịu trách nhiệm trước tiên.
 
Mọi chuyện chỉ là những bước đi đầu tiên, nhưng với sự khởi động như trên, Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - JMG đang được đặt nhiều hy vọng ở tương lai… 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác