Techmart Tây Nguyên 2008: Cơ hội chuyển đổi công nghệ – thiết bị

Tạo điều kiện cho các tỉnh Tây Nguyên từng bước hội nhập vào tiến trình thương mại quốc tế, việc tăng cường các hoạt động chuyển giao công nghệ và tạo thị trường khoa học - công nghệ (KH-CN) giữa các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh khác trong cả nước là hết sức quan trọng. Chợ Công nghệ và Thiết bị vùng Tây Nguyên 2008 (Techmart Tây Nguyên 2008) lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô vùng, là cơ hội giúp Tây Nguyên chuyển đổi quy mô sản xuất, phát triển mạnh hơn.
 

Thiết bị khử phèn và sắt của Techmart daily TPHCM sẽ được giới thiệu tại Techmart Tây Nguyên 2008. ẢNH: T.L

Chú trọng các lĩnh vực nông nghiệp,nông thôn

Techmart Tây Nguyên là chợ công nghệ đa ngành, bao gồm tất cả các lĩnh vực KH-CN, kinh tế, kỹ thuật. Mục đích của chợ nhằm thúc đẩy, gắn kết hoạt động nghiên cứu và phát triển với hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khu vực.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, đơn vị chủ trì tổ chức, chợ cũng chú trọng phục vụ trực tiếp các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn như: giống, kỹ thuật canh tác cây trồng, vật nuôi, công nghệ sau thu hoạch, mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao... Đồng thời cũng chú trọng đến các công nghệ và thiết bị hướng đến sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm có ưu thế cạnh tranh, chi phí thấp so với nhập khẩu.

Techmart Tây Nguyên được tổ chức từ ngày 24-4 đến 27-4-2008 tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc.Quy mô gồm 200 gian hàng, trong đó Hà Nội 34 gian, Đắc Lắc 30 gian và 48 gian của các tỉnh còn lại cùng với 30 gian về công nghệ thông tin.

Riêng TPHCM có 58 gian hàng với 47 đơn vị tham gia, chào bán trên 400 thiết bị và công nghệ. TPHCM cũng đã xúc tiến được 3 đơn vị kết nối 4 hợp đồng trị giá 115,8 tỷ đồng.
 

Các công nghệ và thiết bị, giải pháp phần mềm, sản phẩm và dịch vụ của các đơn vị giới thiệu chào bán tại Techmart Tây Nguyên, cũng được cập nhật và giới thiệu ngay trên Techmart ảo để phục vụ nhu cầu tìm hiểu của khách hàng ngay khi Techmart diễn ra.
 
Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, ngoài những hoạt động chính gồm: Trưng bày, giới thiệu công nghệ, thiết bị, sản phẩm KH-CN tại các gian hàng; tìm hiểu, đàm phán, thương thảo, ký kết ghi nhớ, hợp đồng mua bán công nghệ - thiết bị, dịch vụ, Techmart Tây Nguyên còn là cơ hội khảo sát năng lực nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới; giải đáp, tư vấn về KH-CN, đào tạo và quản lý.

Bốn hội thảo cũng sẽ được tổ chức tại đây, đó là “Cơ hội đầu tư và nhu cầu chuyển giao công nghệ”, “Ứng dụng CNTT phục vụ KT-XH Tây Nguyên”, “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ lâm nghiệp và môi trường bền vững vùng Tây Nguyên”.
 
Gắn kết với nhu cầu thực tế

Ông Nguyễn Hữu Phép, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin KH-CN TPHCM, một trong những đơn vị tham gia tổ chức Techmart Tây Nguyên 2008, cho biết, điểm mới của Techmart Tây Nguyên lần này là các công nghệ và thiết bị được nâng cao về chất lượng cũng như hình thức, mẫu mã.

Đặc biệt, sản phẩm trưng bày bám sát được các ngành trọng điểm của khu vực, phục vụ thiết thực nhu cầu của thực tế vùng. Nguồn công nghệ, thiết bị mới được đưa đến chợ cũng phong phú, đa dạng hơn. Nếu trước đây, các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, …tham gia Techmart còn lẻ tẻ, mờ nhạt do họ chưa nhạy bén, thích nghi với thị trường, thì nay, lực lượng này tham gia nhiệt tình, sôi động hơn, những sản phẩm nghiên cứu của họ cũng bám sát yêu cầu thực tiễn hơn.

Với Techmart Tây Nguyên 2008, Bộ Khoa học và Công nghệ hy vọng sẽ là cầu nối gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với sản xuất kinh doanh, tạo cơ hội hợp tác, nâng cao năng lực công nghệ và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Đây sẽ là cơ hội tốt cho các đơn vị giới thiệu, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, thiết bị và sản phẩm mới của mình vào sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác thích hợp, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Với mục đích huy động tối đa nguồn lực KH-CN phục vụ phát triển KT – XH, Techmart Tây Nguyên sẽ góp phần không nhỏ vào việc hình thành và phát triển thị trường công nghệ của vùng Tây Nguyên

 

Đối tượng được đăng ký tham gia: Các tổ chức nghiên cứu và phát triển; các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; các tổ chức tư vấn và dịch vụ KH-CN; các doanh nghiệp; các tổ chức, tập thể, cá nhân có công nghệ và thiết bị chào bán.

Tiêu chí chọn công nghệ và thiết bị tham dự: Đã được kiểm nghiệm, ứng dụng thành công; đã hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao; đảm bảo chất lượng và giá rẻ hơn so với thiết bị và công nghệ ngoại nhập; công nghệ và thiết bị của nước ngoài phải có chất lượng cao, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu công nghệ trong nước. Lĩnh vực giới thiệu chào bán: Nông nghiệp, công nghệ sinh học (vi sinh, men giống, cải tạo đất, chế biến lương thực – thực phẩm, thủy điện – thủy lợi nhỏ, công nghệ vật liệu - hóa chất, xử lý – bảo vệ môi trường.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ: Trung tâm Thông tin KH-CN Quốc gia, 24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội; Tel: 04-9342945/8249874; Fax: 04-8249874; Sở KH-CN tỉnh Đắc Lắc, 11A Trần Hưng Đạo, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, Tel: 0500.952400; Fax: 0500.952900; Trung tâm Thông tin KH-CN TPHCM, 79 Trương Định, Q1, TP Hồ Chí Minh; Tel: 08-8297040 ext 127 hoặc 510; Fax: 08-8291957. 

HÂN NGỌC
 

Các tin, bài viết khác