Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

SGGP
Tối 18-1, tại TPHCM, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình Sức mạnh nhân đạo với chủ đề Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam - 2020. 

Tới dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Mai Trực, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị khách quốc tế, doanh nghiệp, mạnh thường quân…

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam vốn giàu lòng nhân ái, yêu thương, cảm thông và sẻ chia cùng nhau. Đạo lý “thương người như thể thương thân” tạo nên một sức mạnh to lớn, gắn bó người dân Việt Nam đoàn kết, sẻ chia cùng nhau vượt qua gian nan. Ngày nay, tình nhân ái tiếp tục được phát huy, nhân lên mạnh mẽ, cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, cơ quan doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế… đã trợ giúp hàng triệu người, hàng ngàn gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết cổ truyền vơi bớt nhọc nhằn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Nhờ đó, các giá trị nhân đạo ngày càng được lan tỏa, tô đẹp thêm truyền thống nhân ái của dân tộc. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và biểu dương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là tổ chức chương trình Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, nhằm huy động nguồn lực trong nước và quốc tế trợ giúp người nghèo có cái tết đầm ấm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm chăm lo đến đối tượng yếu thế trong xã hội. Với tinh thần lo trước nỗi lo của dân, vui sau niềm vui của dân, Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người yếu thế, xây dựng xã hội thịnh vượng, đoàn kết, nhân ái, công bằng và văn minh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục chung sức với Đảng, Nhà nước trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục là nòng cốt, đi đầu trong hoạt động nhân đạo, là địa chỉ tin cậy để các tầng lớp nhân dân, kiều bào ở nước ngoài gửi gắm niềm tin, chia sẻ các hoạt động nhân đạo.

Trong chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã cùng nhắn tin theo cú pháp “TET” gửi tổng đài 1409 để ủng hộ người nghèo (mỗi tin nhắn đóng góp 20.000 đồng).

Trước đó, phát biểu khai mạc, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng từ năm 1999. Sau 21 năm thực hiện, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành phong trào của toàn dân, thu hút gần 7.700 tỷ đồng, trợ giúp trên 25 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, với các hình thức trợ giúp đa dạng và thiết thực. Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2020” nhằm kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp và những tấm lòng nhân ái trên cả nước cùng chung tay hỗ trợ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam vui xuân đón tết; đồng thời, tôn vinh các tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo năm 2019.

° Tối 18-1, tại siêu thị Aeon quận Tân Phú (TPHCM), 470 gia đình công nhân đã họp mặt trong chương trình “Tết sum vầy 2020” với chủ đề: Mừng Xuân - ơn Đảng. Chương trình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức. Tham dự có đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Đây là những gia đình công nhân đang làm việc tại các quận Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, 12, huyện Hóc Môn và Công đoàn ngành y tế. Họ là những gia đình công nhân trực tiếp sản xuất, có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể hoặc có chủ bỏ trốn ngay thời điểm chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc, nữ công nhân đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, công nhân bị tai nạn lao động.

Tính đến nay, đã có 53/53 công đoàn cấp trên cơ sở và 2.910 công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với các hình thức phong phú...

Cùng ngày, đoàn cán bộ TPHCM do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, làm trưởng đoàn đã tới thăm, chúc tết các đơn vị, cá nhân, gia đình chính sách trên địa bàn quận 5 và Bệnh viện Nhân dân 115. Chiều tối 18-1, tại Câu lạc bộ Nguyễn Du, Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 cùng Tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 1 tổ chức họp mặt chúc xuân 2020 và tặng quà cho 100 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn quận 1. Tổ đại biểu HĐND TP đơn vị quận 1 đã vận động được 100 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng dành tặng các hộ dân khó khăn.

Ngày 18-1, tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM, Công đoàn viên chức TPHCM tổ chức ngày hội “Tết sum vầy” với sự tham gia của hàng ngàn công chức, viên chức, người lao động (CC-VC-NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp trên địa bàn TPHCM.

Dịp này, Công đoàn viên chức cũng phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”; phát động Tháng “Thành phố sạch - Thành phố văn hóa mừng Xuân Canh Tý 2020, mừng Đảng 90 năm”. Công đoàn Viên chức TP đã trao tặng hơn 850 phần quà (mỗi phần 1 triệu đồng) và 10 vé xe (trị giá 1 triệu đồng/người) cho CC-VC-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Từ ngày 18-1 đến 20-1, UBND phường 4, quận Tân Bình phối hợp cùng Nhóm Từ thiện Tâm An tổ chức 19 chuyến xe, đưa gần 900 người lao động nghèo về quê ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi để đón tết cổ truyền cùng gia đình.

Ngày 18-1, đồng loạt tại 12 phường thuộc quận Thủ Đức (TPHCM) tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” gắn với hoạt động chăm lo Tết Canh Tý năm 2020 và cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn quận Thủ Đức. Đây là hoạt động do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 12 phường phối hợp tổ chức.

° Sáng 18-1, tại huyện Cẩm Xuyên, địa phương đầu tiên ở tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp mừng Xuân Canh Tý 2020. Ngay trong buổi sáng ra quân, địa phương trồng mới được hơn 1 vạn cây phi lao dọc tuyến bờ biển địa bàn thôn Mỹ Hòa, xã Cẩm Hòa.

Ngày 18-1, Bệnh viện K phối hợp với các nhà hảo tâm tiếp tục tổ chức 10 “Chuyến xe yêu thương” (đợt 2) đưa miễn phí bệnh nhân và người nhà về quê đón Tết Nguyên đán. Không chỉ diễn ra tại Bệnh viện K, chương trình “Chuyến xe yêu thương” năm 2020 còn chung tay chia sẻ với bệnh nhân điều trị tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội: Bệnh viện K, Bệnh viện 103, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viện Nội Tiết, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Tim Hà Nội.

Cùng ngày, Bệnh viện Trung ương Huế và Ngân hàng Vietcombank đã tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” năm 2020 với 8 chuyến xe chở 200 bệnh nhân và người nhà từ Bệnh viện Trung ương Huế về các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và TP Đà Nẵng để ăn tết Canh Tý 2020 cùng gia đình. Trường Đại học Nông lâm - Đại học Huế cũng hỗ trợ xe tết, quà cho sinh viên về gia đình vui Xuân Canh Tý. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gặp mặt và trao quà Tết Nguyên đán cho 77 gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 Kinh Thành Huế.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên động viên các bác sĩ trẻ được tăng cường về y tế cơ sở tháng 2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cán bộ nghĩ đúng, làm trúng phải được bảo vệ - Bài 1: Vừa làm vừa lo

Tình trạng cán bộ ngại khó, ngại tìm cách giải quyết công việc đã và đang xuất hiện ở không ít nơi, do cán bộ vừa làm vừa sợ sai trước các quy định pháp luật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ. Hệ quả là khả năng đột phá, sáng tạo của cán bộ không được phát huy, làm chậm trễ thời gian giải quyết hồ sơ, công việc của người dân và gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />