Thác nhân tạo cao nhất thế giới

Bảo tàng Mercedes-Benz ở Stuttgart (Đức) vừa tạo một thác nhân tạo cao nhất thế giới, khi thử nghiệm hệ thống quạt gió. Hệ thống phòng cháy chữa cháy của bảo tàng tạo nên dòng thác cao 34,43m và đã được công nhận.

Cuộc thử nghiệm thực hiện tại một sảnh cao 42m của bảo tàng trưng bày các kiểu xe Mercedes-Benz này, với một máy tạo khói và chỉ trong 7 phút, ngọn thác nhân tạo phun 28 tấn không khí để giúp mọi người chống ngạt.

A.T. (theo Spiegel)

Quả địa cầu giá 20.000 USD

Cựu binh Mỹ, John Barsamian, đang hy vọng sẽ kiếm được từ 15.000 đến 20.000 USD, khi quả địa cầu bản đồ sẽ được bán đấu giá tại San Francisco (Mỹ) vào tháng 11 tới. Quả địa cầu được cho là của trùm phát xít Đức Hitler và Barsamian từng lấy làm chiến lợi phẩm khi tham gia Chiến tranh Thế giới II.

Năm nay 91 tuổi, Barsamian hồi tháng 4-1945 tìm thấy quả địa cầu này ở nhà của Hitler ở thị trấn Berchtesgaden trong dãy núi Alpes và được Hitler gọi là “tổ đại bàng”. Ông ta đã giữ quả địa cầu hơn 60 năm trong nhà riêng ở Oakland (bang California). Ông ta cũng sẽ bán tờ chứng nhận do quân đội Mỹ cấp vốn ghi “1 quả địa cầu bản đồ, tổ đại bàng của Hitler”.

D.H. (theo Daily Mail)

Mỹ: Thông qua dự luật bảo vệ phóng viên

Hạ viện Mỹ, với một tỷ lệ áp đảo 398/21 phiếu vừa thông qua dự luật bảo vệ phóng viên khỏi bị giam giữ nếu họ từ chối tiết lộ các nguồn tin mật. Hạ viện đã chuyển lên Thượng viện bản dự thảo luật này, cấm các công tố viên ép buộc phóng viên tiết lộ các nguồn tin mật, ngoại trừ những hoàn cảnh nhất định.

Chủ tịch Hạ viện, Nancy Pelosi, cho rằng, tự do báo chí là nền tảng cho nền dân chủ cũng như an ninh của Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng cảnh báo sẽ phủ quyết dự luật này, với quan điểm rằng, dự luật sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia, khi gây quá nhiều khó khăn cho việc truy tố các nguồn rò rỉ thông tin mật, mà trong một vài trường hợp cần sự hợp tác của các phóng viên.

N.P. (theo AP)

Niue: Bỏ hút thuốc có tiền

Đảo quốc Niue ở Nam Thái Bình Dương, cách New Zealand 2.400km về phía Đông Bắc, đang tính trả 2.000 đô la New Zealand (khoảng 755 euro) cho mỗi trong 200 người dân nghiện hút thuốc để họ từ bỏ thói quen có hại sức khỏe này. Niue là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới, tổng dân số chỉ là 1.500 người.

Thủ tướng Vivian Young cho rằng đây là một kế hoạch nghiêm túc, vì trả tiền cho 200 người để họ bỏ hút còn rẻ hơn là tiếp tục chi trả cho việc điều trị những bệnh liên quan thuốc lá. Quốc hội Niue sẽ bàn về một dự luật cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng, nơi làm việc, văn phòng chính phủ và khu du lịch. Một điều khoản cũng cho phép các ngôi làng ra lệnh cấm hút thuốc.

V.H. (theo Sky News)

Thượng Hải: Phạt nặng tội xả rác

Chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc vừa phát động chiến dịch phạt nặng tội xả rác nơi công cộng. Ai vi phạm sẽ bị phạt 100 NDT (13,3 USD). Những người xả rác sẽ bị các camera ghi lại hình ảnh, thời gian, địa điểm, bảng số xe…Ước tính hiện nay, chỉ riêng hơn 100 trạm xe điện ngầm, mỗi ngày người dân Thượng Hải thải ra 20.000 tấn rác. Dự báo đến cuối năm nay, Thượng Hải thải 40 triệu tấn rác, tăng 33% so với năm 2006.

Q.M. (theo Shanghai Daily)

Các tin, bài viết khác