Thái Lan bắt đầu chiến dịch vận động cho hiến pháp mới

* Tòa án buộc tội 9 thủ lĩnh biểu tình phản đối đảo chính

Ngày 26-7, Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan đã phê chuẩn sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới sẽ được tổ chức vào ngày 19-8.

Theo sắc lệnh này, những ai công bố thăm dò dư luận trong vòng 3 ngày trước cuộc trưng cầu sẽ bị tù giam 3 tháng và bị phạt 6.000 baht (gần 200 USD). Ngay sau đó, Chính phủ Thái Lan mở chiến dịch vận động cho dự thảo hiến pháp mới. Hiện dự thảo hiến pháp mới đang bị một số đảng phái, trong đó có các đảng đồng minh của ông Thaksin phản đối và kêu gọi dân chúng nói “không”.

Các đảng này cho rằng dự thảo hiến pháp mới hạn chế quá nhiều quyền hành của thủ tướng, tạo điều kiện để quân đội gây ảnh hưởng lên chính phủ và rằng dự thảo hiến pháp do một nhóm người soạn thảo phục vụ cho lực lượng đã gây ra vụ đảo chính.

Trong một diễn biến khác, ngày 26-7, một tòa án Thái Lan đã buộc tội 9 thủ lĩnh cuộc biểu tình phản đối đảo chính diễn ra hồi cuối tuần qua, mà sau đó đã biến thành bạo lực. Những người này bị buộc tội tổ chức biểu tình bất hợp pháp, kích động bạo loạn và cản trở cảnh sát.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Boonrawd Somtas cảnh báo chính phủ nước này có thể áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Bangkok nếu xảy ra thêm các vụ biểu tình bạo lực phản đối cuộc đảo chính hồi năm ngoái. 

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác